วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2561

เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำ

เมนูอาหารไทยประเภทต้มยำมีอะไรบ้าง มีสูตรและวิธีการทำอย่างไร เมนูไหนขึ้นชื่อและเมนูไหนบ้างที่ทำกินด้วยตัวเองง่ายๆมาดูกันเลย

เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำ

เมนูอาหารไทยประเภทต้มยำเป็นเมนูแกงต้มประเภทหนึ่งที่นิยมมากเพราะด้วยรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรต้มยำที่นำมาปรุงรวมกับเนื้อสัตว์และนำไปต้มเคี่ยวจนได้ที่และได้เมนูประเภทแกงต้มยำออกมาด้วยรสชาติที่ถูกปากคนไทยและเป็นที่นิยมทั้งไทยและเทศอีกด้วย

วิธีทำเมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำ

สำหรับเมนูแกงต้มยำของไทยนั้นมีวิธีทำที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพรไทยหลายประเภทเช่น ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว

การทำเมนูอาหารไทยประเภทต้มยำนั้นเป็นเมนูอาหารที่เรียกได้ว่าขึ้นชื่อเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มยำกุ้งที่เต็มไปด้วยเครื่องสมุนไพร ข่าตะไคร้และใบมะกรูด พร้อมด้วยความหวานและความสดของเนื้อกุ้งไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นหรือต้มยำกุ้งน้ำใสก็ได้รสชาติและความเข้มข้นของเมนูพอๆกัน เรียกว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย นอกจากนี้เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำก็ยังมีอีกหลายเมนูที่เราคุ้นเคยกันดีเช่น ต้มยำปลากระป๋อง ต้มยำตีนไก่ ต้มข่าไก่ ต้มยำเห็ด ต้มแซ่บ

เมนูต้มยำยอดนิยม

เมนูต้มยำเป็นเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกชาวต่างๆชาตินิยมสั่งรับประทาน ต้มยำนั้นมีทั้งน้ำข้นและน้ำใสรสชาติที่ประกอบด้วยความเผ็ด เค็ม มันและเปรี้ยวอยู่ในเมนูนี้ ส่วนเนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบเมนูต้มยำนั้นอาจจะเป็นเนื้อปลา กุ้ง ไก่ หมู สามารถทำได้ทุกประเภท หรือแม้กระทั่งอาจจะนำเห็ด หรือผักต่างๆนำมาใส่แทนเนื้อสัตว์ก็ยังคงความอร่อยและรสชาติหลักของเมนูต้มยำนี้อยู่

เมนูต้มยำกุ้ง

เมนูต้มยำกุ้งเมนูต้มยำยอดนิยมที่คนไทยและเทศชอบรับประทานกันมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ด้วยเนื้อกุ้งหวานๆ ผสมกับความเผ็ดเปรี้ยว ของเครื่องปรุงสมุนไพรต่างๆทำให้ต้มยำกุ้ง เป็นเมนูต้มยำที่ติดอันดับยอดนิยมเป็นเมนูแรกๆ สำหรับต้มยำกุ้งนั้นมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรบ้างวันนี้เรามาดูกัน

ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้ง

  • กุ้ง 1/2 กิโลกรัม
  • เห็ดนางฟ้า 2 ถ้วย
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • รากผักชี
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำปลา
  • ผักชี
  • พริกขี้หนูมะนาว

วิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง

  1. นำกุ้งปอกเปลือกล้างน้ำชักไส้ดำที่หลังออก 
  2. ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี เห็ดนางฟ้าล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด
  3. ใส่กุ้ง และเห็ดนางฟ้าพอเคี่ยวสุกทั่วแล้วยกลง
  4. เมื่อรับประทาน ละลายน้ำพริกเผาในต้มยำ เติม น้ำปลาน มะนาว พริกขี้หนูบุบ ปรุงชิมรส ตามชอบ
  5. โรยผักชี รับประทานร้อนๆ

เมนูต้มยำปลากระป๋อง

เมนูต้มยำปลากระป๋องเป็นเมนูต้มยำที่ทำง่ายทั้งส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ

ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มยำปลากระป๋อง

  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • เห็ดฟาง 1 ขีด
  • ใบมะกรูด 7-8ใบ
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • น้ำปลา
  • มะนาว 4-5 ลูก บีบน้ำ
  • พริกขี้หนูสดบุบแล้วพอละเอียด
  • ผักชี

วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง

  1. นำเห็ดฟางที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกให้เรียบร้อย ผ่านเป็นชิ้นเล็ก
  2. ตะไคร้ล้างสะอาดนำมาหั่นเป็นท่อนสั้นพอประมาณแล้วทุบพอแหลก
  3. ใบมะกรูดนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาฉีกใบมะกรูดแบ่งครึ่ง
  4. นำน้ำต้มสุกใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
  5. หลังจากน้ำเดือดแล้วให้ท่านใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ด ปลากระป๋อง เสร็จแล้วให้ท่านปรุงรสด้วยด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากันจนทั่วหม้อ เมื่อเดือดดีแล้วจึงปิดไฟยกลง
  6. ตักใส่ชาม หรือถ้วยตามต้องการปรุงรสด้วยมะนาว และพริกขี้หนู ตกแต่งโดยการโรยผักชี รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ต้มยำขาหมู

ส่วนผสมเมนูต้มยำขาหมู

  • เนื้อไก่หั่นชินพอคำ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนู 15 เม็ด
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • ข่า 5 แว่น
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำต้มยำขาหมู

  1. ตะไคร้หั่นเฉียง ชิ้นค่อนข้างใหญ่ บุบพริกขี้หนู
  2. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา เกลือ
  3. เดือดสักครู่ใส่ไก่ พอไก่สุก ใส่น้ำมะนาว ปิด ไฟ ตักเสิร์ฟ
วิธีทำเมนูต้มยำเห็ด

ต้มแซ่บไก่บ้าน

ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มแซ่บไก่บ้าน

  • ไก่บ้าน 1 ตัว
  • พริกขี้หนูสดทุบแล้ว 10 เม็ด
  • เห็ดฟาง 1 ขีด
  • ผักชีฝรั่งหั่นแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสีดา 150 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีกแล้ว 6-8 ใบ
  • ข่าหั่นแว่น 6 ชิ้น
  • ตะไคร้ทุบเป็นท่อนแล้ว 5 ต้น

วิธีทำเมนูต้มแซ่บไก่บ้าน

  1. นำไก่บ้านมาบ้างน้ำให้สะอาด สับเป็นชิ้นให้พอดีคำ
  2. เห็ดฟางนำมาตัดโคนทิ้งแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี เสร็จแล้วพักไว้
  3. มะเขือเทศนำมาล้างแล้วผ่าครึ่งลูก พักไว้ก่อน
  4. น้ำใส่หม้อตั้งไฟ รอจนเดือดดีให้ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เห็ดฟาง แล้วตามด้วยไก่ลงไปเคี่ยวจนเดือดดี
  5. รอจนไก่นิ่มดีแล้ว ให้ท่าใส่เห็ดฟาง พริกขี้หนูสด น้ำตาลน้ำปลาลงไป คนให้ทั่วดี
  6. เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศสีดาลงไปคนให้ทั่วดี รอจนกว่าจะเดือดอีกครั้ง
  7. ปิดไฟ ใส่ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ลงไป ใส่น้ำมะนาวลงไปเสร็จแล้วคนให้ทั่ว เมื่อได้รสชาติที่อร่อยแล้วให้ ตักเสิร์ฟใส่ชาม

เมนูต้มยำซี่โครงหมู

ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูต้มยำซี่โครงหมู

  • ซี่โครงหมูติดเนื้อ 2 ขีด
  • ตะไคร้ 4-5 ต้น
  • ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
  • พริกแห้งคั่วเรียบร้อยแล้ว 6 เม็ด บุบพอแตก
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 6-8 ลูก
  • พริกขี้หนู 1 ขีด
  • ผักชี 4-6 ต้น เอาแต่ใบ
  • ข่า 4 ต้น บุบแล้วหันเป็นท่อนกลาง

ขั้นตอนและวิธีทำเมนูต้มยำซี่โครงหมู

  1. นำซี่โครงหมูที่เตรียมไว้มาสับเป็นท่อนสั้นพอดีๆ เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด สะอาดแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำที่ล้างให้แห้งพักไว้
  2. นำเอาน้ำใส่หม้อต้มตั้งไฟให้ร้อนเดือดดี ใส่กระดูกหมูที่ล้างเมื่อสักครู่ลงไปในหม้อต้มทิ้งไว้จนกระหมูเปื่อยดี
  3. เมื่อกระดูกหมูเปื่อยดีให้ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู พริกแห้ง และข่า ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่ออีกสักครู่ คอยตักฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้ง
  4. เมื่อได้ที่แล้วให้ปิดเตาไฟ ตักใส่ชาม เติมรสชาติด้วยน้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนูโรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ