เมนูอาหารไทยประเภทต้มยำมีอะไรบ้าง มีสูตรและวิธีการทำอย่างไร เมนูไหนขึ้นชื่อและเมนูไหนบ้างที่ทำกินด้วยตัวเองง่ายๆมาดูกันเลย
เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำ
เมนูอาหารไทยประเภทต้มยำเป็นเมนูแกงต้มประเภทหนึ่งที่นิยมมากเพราะด้วยรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรต้มยำที่นำมาปรุงรวมกับเนื้อสัตว์และนำไปต้มเคี่ยวจนได้ที่และได้เมนูประเภทแกงต้มยำออกมาด้วยรสชาติที่ถูกปากคนไทยและเป็นที่นิยมทั้งไทยและเทศอีกด้วย
วิธีทำเมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำ
สำหรับเมนูแกงต้มยำของไทยนั้นมีวิธีทำที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพรไทยหลายประเภทเช่น ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว
การทำเมนูอาหารไทยประเภทต้มยำนั้นเป็นเมนูอาหารที่เรียกได้ว่าขึ้นชื่อเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มยำกุ้งที่เต็มไปด้วยเครื่องสมุนไพร ข่าตะไคร้และใบมะกรูด พร้อมด้วยความหวานและความสดของเนื้อกุ้งไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นหรือต้มยำกุ้งน้ำใสก็ได้รสชาติและความเข้มข้นของเมนูพอๆกัน เรียกว่าได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย นอกจากนี้เมนูอาหารไทยประเภทแกงต้มยำก็ยังมีอีกหลายเมนูที่เราคุ้นเคยกันดีเช่น ต้มยำปลากระป๋อง ต้มยำตีนไก่ ต้มข่าไก่ ต้มยำเห็ด ต้มแซ่บ
เมนูต้มยำยอดนิยม
เมนูต้มยำเป็นเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกชาวต่างๆชาตินิยมสั่งรับประทาน ต้มยำนั้นมีทั้งน้ำข้นและน้ำใสรสชาติที่ประกอบด้วยความเผ็ด เค็ม มันและเปรี้ยวอยู่ในเมนูนี้ ส่วนเนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบเมนูต้มยำนั้นอาจจะเป็นเนื้อปลา กุ้ง ไก่ หมู สามารถทำได้ทุกประเภท หรือแม้กระทั่งอาจจะนำเห็ด หรือผักต่างๆนำมาใส่แทนเนื้อสัตว์ก็ยังคงความอร่อยและรสชาติหลักของเมนูต้มยำนี้อยู่เมนูต้มยำกุ้ง
เมนูต้มยำกุ้งเมนูต้มยำยอดนิยมที่คนไทยและเทศชอบรับประทานกันมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ด้วยเนื้อกุ้งหวานๆ ผสมกับความเผ็ดเปรี้ยว ของเครื่องปรุงสมุนไพรต่างๆทำให้ต้มยำกุ้ง เป็นเมนูต้มยำที่ติดอันดับยอดนิยมเป็นเมนูแรกๆ สำหรับต้มยำกุ้งนั้นมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรบ้างวันนี้เรามาดูกัน
ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้ง
- กุ้ง 1/2 กิโลกรัม
- เห็ดนางฟ้า 2 ถ้วย
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- รากผักชี
- น้ำพริกเผา
- น้ำปลา
- ผักชี
- พริกขี้หนูมะนาว
วิธีทำเมนูต้มยำกุ้ง
- นำกุ้งปอกเปลือกล้างน้ำชักไส้ดำที่หลังออก
- ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี เห็ดนางฟ้าล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่หม้อต้มน้ำให้เดือด
- ใส่กุ้ง และเห็ดนางฟ้าพอเคี่ยวสุกทั่วแล้วยกลง
- เมื่อรับประทาน ละลายน้ำพริกเผาในต้มยำ เติม น้ำปลาน มะนาว พริกขี้หนูบุบ ปรุงชิมรส ตามชอบ
- โรยผักชี รับประทานร้อนๆ
เมนูต้มยำปลากระป๋อง
เมนูต้มยำปลากระป๋องเป็นเมนูต้มยำที่ทำง่ายทั้งส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากสามารถทำกินเองได้ง่ายๆ
ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มยำปลากระป๋อง
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- เห็ดฟาง 1 ขีด
- ใบมะกรูด 7-8ใบ
- ตะไคร้ 3 ต้น
- น้ำปลา
- มะนาว 4-5 ลูก บีบน้ำ
- พริกขี้หนูสดบุบแล้วพอละเอียด
- ผักชี
วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง
- นำเห็ดฟางที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกให้เรียบร้อย ผ่านเป็นชิ้นเล็ก
- ตะไคร้ล้างสะอาดนำมาหั่นเป็นท่อนสั้นพอประมาณแล้วทุบพอแหลก
- ใบมะกรูดนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาฉีกใบมะกรูดแบ่งครึ่ง
- นำน้ำต้มสุกใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
- หลังจากน้ำเดือดแล้วให้ท่านใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด เห็ด ปลากระป๋อง เสร็จแล้วให้ท่านปรุงรสด้วยด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากันจนทั่วหม้อ เมื่อเดือดดีแล้วจึงปิดไฟยกลง
- ตักใส่ชาม หรือถ้วยตามต้องการปรุงรสด้วยมะนาว และพริกขี้หนู ตกแต่งโดยการโรยผักชี รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ต้มยำขาหมู
ส่วนผสมเมนูต้มยำขาหมู
- เนื้อไก่หั่นชินพอคำ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่า 5 แว่น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำต้มยำขาหมู
- ตะไคร้หั่นเฉียง ชิ้นค่อนข้างใหญ่ บุบพริกขี้หนู
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา เกลือ
- เดือดสักครู่ใส่ไก่ พอไก่สุก ใส่น้ำมะนาว ปิด ไฟ ตักเสิร์ฟ
วิธีทำเมนูต้มยำเห็ด
ต้มแซ่บไก่บ้าน
ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มแซ่บไก่บ้าน
- ไก่บ้าน 1 ตัว
- พริกขี้หนูสดทุบแล้ว 10 เม็ด
- เห็ดฟาง 1 ขีด
- ผักชีฝรั่งหั่นแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศสีดา 150 กรัม
- ใบมะกรูดฉีกแล้ว 6-8 ใบ
- ข่าหั่นแว่น 6 ชิ้น
- ตะไคร้ทุบเป็นท่อนแล้ว 5 ต้น
วิธีทำเมนูต้มแซ่บไก่บ้าน
- นำไก่บ้านมาบ้างน้ำให้สะอาด สับเป็นชิ้นให้พอดีคำ
- เห็ดฟางนำมาตัดโคนทิ้งแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดดี เสร็จแล้วพักไว้
- มะเขือเทศนำมาล้างแล้วผ่าครึ่งลูก พักไว้ก่อน
- น้ำใส่หม้อตั้งไฟ รอจนเดือดดีให้ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เห็ดฟาง แล้วตามด้วยไก่ลงไปเคี่ยวจนเดือดดี
- รอจนไก่นิ่มดีแล้ว ให้ท่าใส่เห็ดฟาง พริกขี้หนูสด น้ำตาลน้ำปลาลงไป คนให้ทั่วดี
- เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศสีดาลงไปคนให้ทั่วดี รอจนกว่าจะเดือดอีกครั้ง
- ปิดไฟ ใส่ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ลงไป ใส่น้ำมะนาวลงไปเสร็จแล้วคนให้ทั่ว เมื่อได้รสชาติที่อร่อยแล้วให้ ตักเสิร์ฟใส่ชาม
เมนูต้มยำซี่โครงหมู
ส่วนผสมที่ใช้ทำเมนูต้มยำซี่โครงหมู
- ซี่โครงหมูติดเนื้อ 2 ขีด
- ตะไคร้ 4-5 ต้น
- ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
- พริกแห้งคั่วเรียบร้อยแล้ว 6 เม็ด บุบพอแตก
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 6-8 ลูก
- พริกขี้หนู 1 ขีด
- ผักชี 4-6 ต้น เอาแต่ใบ
- ข่า 4 ต้น บุบแล้วหันเป็นท่อนกลาง
ขั้นตอนและวิธีทำเมนูต้มยำซี่โครงหมู
- นำซี่โครงหมูที่เตรียมไว้มาสับเป็นท่อนสั้นพอดีๆ เสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาด สะอาดแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำที่ล้างให้แห้งพักไว้
- นำเอาน้ำใส่หม้อต้มตั้งไฟให้ร้อนเดือดดี ใส่กระดูกหมูที่ล้างเมื่อสักครู่ลงไปในหม้อต้มทิ้งไว้จนกระหมูเปื่อยดี
- เมื่อกระดูกหมูเปื่อยดีให้ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู พริกแห้ง และข่า ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่ออีกสักครู่ คอยตักฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้ง
- เมื่อได้ที่แล้วให้ปิดเตาไฟ ตักใส่ชาม เติมรสชาติด้วยน้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนูโรยหน้าด้วยผักชีนิดหน่อย เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ