วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2561

วิธีทำข้าวผัดมันกุ้ง เมนูข้าวผัดมันกุ้ง สูตรการทำข้าวผัดมันกุ้ง

ใครที่ชอบรับประทานมันกุ้งพลาดเมนูอาหารจานเดียวนี้ไม่ได้เด็ดขาดเพราะวันนี้เรานำเสนอ วิธีทำข้าวผัดมันกุ้งพร้อมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดส่วนผสมแต่ละส่วนให้คุณลองทำง่ายๆเพราะเมนูนี้คุณพลาดไม่ได้เด็ดขาดด้วยความหวานของกุ้งและความหอมมันของมันกุ้งผัดคลุกกับข้าวร้อนๆชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่งแถมเคล็ดลับในการผัดข้าวยังไงให้อร่อยลองทำดูเลย
สูตรการทำข้าวผัดมันกุ้งอาหารจานเดียวแสนอร่อย

สูตรการทำข้าวผัดมันกุ้ง ขั้นตอนการทำข้าวผัดมันกุ้ง

ส่วนผสมเครื่องปรุงข้าวผัดมันกุ้ง

  • ข้าวสวย 3 ถ้วย
  • มันกุ้ง 1 ถ้วย
  • กุ้งขาวสดปอกเปลือก 1/2 ถ้วย ชักไส้ดำออกผ่ากลางหลังล้างสะอาด
  • รากผักชี 5 ต้น ต้นบุบแหลก,พริกไทย 8-10เม็ด นำมาตำโขลกละเอียดกับกระเทียม 4 หัว
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ต้นหอมหั่น 1 ต้น
  • ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 2 ต้น
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวผัดมันกุ้ง

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้รอจนน้ำมันร้อนดี
  2. ใส่รากผักชีพริกไทยกระเทียมที่โขลกไว้เมื่อกี้ลงไป
  3. ตามด้วยกุ้งขาวสดลงผัดคลุกกับเครื่องกระเทียมพริกไทยรากผักชีให้ทั่วดี
  4. เสร็จแล้วให้ใส่ข้าวสวยที่เตรียมตามลงไปทันทีผัดคลุกไปมาให้ทั่วดีเป็นเนื้อเดียวกับข้าว
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายผัดคลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้งหนึ่ง
  6. เสร็จแล้วใส่ผักชี ต้มหอมตามลงไป ผัดให้ทั่วคลุกเคล้าไปมาดีเมื่อสุกทั่วกระทะดีแล้วให้ปิดไฟเตา
  7. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี 
  8. จัดเสิร์ฟพร้อมกับ แตงกวา ต้นหอม