วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกน่ารับประทานพร้อมวิธีทำง่ายๆอร่อยด้วยเมนูเนื้อน้ำตกเป็นอีกเมนูที่นิยมสั่งมากเพราะเนื้อที่นุ่มหวานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มหอมกลิ่นน้ำซุปวันนี้เสนอวิธีทำเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกพร้อมเคล็ดลับการทำง่ายๆลองดูกันเลย
สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก |
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก สูตรเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก
ส่วนผสมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม(เส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ เลือกได้ตามชอบ)
- เนื้อวัว 300 กรัม
- หัวใจหั่นบาง ½ ถ้วย
- ตับสดหั่นบาง ½ ถ้วย
- เลือดวัว ½ ถ้วย
- กระเทียมเจียวกับกากหมู 1/2 ถ้วย
- ผักคะน้า หรือผักบุ้งจีน หั่นหยาบ 2 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดหางแล้ว 2 ถ้วย
- ผักชีซอย 2 ต้น
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียมดอง 1/3 ถ้วย
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- กระเทียมบุบ 1 หัว
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- น้ำส้มพริกชี้ฟ้าดอง
- พริกขี้หนูคั่วป่น
- แคบหมู
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก
- ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือดดีใส่เนื้อวัวลงไป
- ตามด้วยเต้าเจี้ยว กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง กระเทียมสดบุบ น้ำตาลกรวด พริกไทย ข้อวัว ซีอิ๊วดำ เกลือ รากผักชี คนให้ทั่วดีเคี่ยวทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง
- หมั่นช้อนฟองทิ้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก ไม่ต้องการน้ำใส แต่การช้อนฟองทิ้งจะทำให้น้ำซึปน่ารับประทานมากขึ้น เมื่อเนื้อที่ต้มเปื่อยดีแล้วหั่นชิ้นพอคำ
- นำเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักคะน้าที่เตรียมไว้มาลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่ชามไว้
- นำ ตับสด หัวใจลวกให้สุกแล้วใส่ชามก๋วยเตี๋ยว
- ใช้ทัพพีตักเลือดวัวเล็กน้อย แล้วใช้ทัพพีตักเลือดวัว
- ตักน้ำซุปที่กำลังเดือดเพื่อให้เลือดวัวผสมกับน้ำเดือดๆ เลือดวัวจะได้สุก
- เสร็จแล้วราดลงบนชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ใส่กระเทียมเจียว และผักชี
- จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้มพริกดอง พริกขี้หนูคั่วป่น และแคบหมู
เคล็ดลับในการลดความคาวของเลือดวัวนั้นคือนำไปคั้นกับใบตะไคร้เสียก่อน