วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2561

เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก สูตรเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกน่ารับประทานพร้อมวิธีทำง่ายๆอร่อยด้วยเมนูเนื้อน้ำตกเป็นอีกเมนูที่นิยมสั่งมากเพราะเนื้อที่นุ่มหวานเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มหอมกลิ่นน้ำซุปวันนี้เสนอวิธีทำเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตกพร้อมเคล็ดลับการทำง่ายๆลองดูกันเลย
สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก สูตรเมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก

ส่วนผสมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม(เส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ เลือกได้ตามชอบ)
  • เนื้อวัว 300 กรัม
  • หัวใจหั่นบาง ½ ถ้วย
  • ตับสดหั่นบาง ½ ถ้วย
  • เลือดวัว ½ ถ้วย
  • กระเทียมเจียวกับกากหมู 1/2 ถ้วย
  • ผักคะน้า หรือผักบุ้งจีน หั่นหยาบ 2 ถ้วย
  • ถั่วงอกเด็ดหางแล้ว 2 ถ้วย
  • ผักชีซอย 2 ต้น
  • รากผักชี 4 ราก
  • กระเทียมดอง 1/3 ถ้วย
  • พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  • กระเทียมบุบ 1 หัว 
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
  • น้ำส้มพริกชี้ฟ้าดอง
  • พริกขี้หนูคั่วป่น
  • แคบหมู

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก

  1. ต้มน้ำใส่หม้อให้เดือดดีใส่เนื้อวัวลงไป
  2. ตามด้วยเต้าเจี้ยว กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง กระเทียมสดบุบ น้ำตาลกรวด พริกไทย ข้อวัว ซีอิ๊วดำ เกลือ รากผักชี คนให้ทั่วดีเคี่ยวทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง
  3. หมั่นช้อนฟองทิ้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก ไม่ต้องการน้ำใส แต่การช้อนฟองทิ้งจะทำให้น้ำซึปน่ารับประทานมากขึ้น เมื่อเนื้อที่ต้มเปื่อยดีแล้วหั่นชิ้นพอคำ
  4. นำเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักคะน้าที่เตรียมไว้มาลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว  ใส่ชามไว้
  5. นำ ตับสด หัวใจลวกให้สุกแล้วใส่ชามก๋วยเตี๋ยว
  6. ใช้ทัพพีตักเลือดวัวเล็กน้อย แล้วใช้ทัพพีตักเลือดวัว 
  7. ตักน้ำซุปที่กำลังเดือดเพื่อให้เลือดวัวผสมกับน้ำเดือดๆ เลือดวัวจะได้สุก
  8. เสร็จแล้วราดลงบนชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ใส่กระเทียมเจียว และผักชี
  9. จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้มพริกดอง พริกขี้หนูคั่วป่น และแคบหมู 
เคล็ดลับในการลดความคาวของเลือดวัวนั้นคือนำไปคั้นกับใบตะไคร้เสียก่อน