วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2561

เมนูข้าวผัดไก่ วิธีทำเมนูข้าวผัดไก่ สูตรการทำข้าวผัดไก่

วิธีทำข้าวผัดไก่เมนูอาหารจานเดียวทำง่ายๆแถมอร่อยครบคุณค่าทางอาหารเนื้อไก่ ไข่ ผัก ข้าว ต้นหอม ผักชี พร้อมสูตรวิธีการทำเมนูข้าวผัดไก่เมนูรับประทานง่ายๆ ทำง่ายๆแถมอร่อยง่ายๆอีกด้วยมาลองทำเมนูข้าวผัดไก่กันเลย
สูตรการทำข้าวผัดไก่อาหารจานเดียวยอดนิยม

วิธีทำเมนูข้าวผัดไก่ ขั้นตอนการทำข้าวผัดไก่

ส่วนผสมเมนูข้าวผัดไก่

  • ข้าวสวย 4 ถ้วย
  • เนื้ออกไก่หั่นแล้ว 1 ขีด
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียม 1 หัวปอกเปลือกแล้วทุบละเอียด
  • พริกขี้หนูสดซอย 3 เม็ด
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวา 1 ลูกหั่นเฉียงบาง 
  • ต้นหอม 1 ต้นหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 
  • ผักชี 1 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
  • มะนาวหั่นครึ่งลูก
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ถ้วย

ขั้นตอนการปรุงข้าวผัดไก่

  1. กระทะตั้งไฟนำน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
  2. รอให้น้ำมันร้อนเสร็จแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวบสักครู่ตามด้วยเนื้อไก่ผัดให้สุกดี
  3. ใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้ทั่วกระทะพอสุก
  4. เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงไปทั้งหมดเติมน้ำปลาและซีอิ๊วขาวลงไปผัดคลุกให้ทั่ว
  5. ตามด้วยผักชีและต้นหอมลงไป ผัดคลุกไปมาสักครู่ เมื่อสุกทั่วดีแล้วให้ตักชิมรสชาติดู
  6. เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วให้ปิดไฟแล้วตักใส่จาน
  7. โรยผักชีวางแตงกวาเพื่อตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทานไว้ข้างจานพร้อมเสิร์ฟ