วิธีทำเมนูกะเพรากุ้งสับราดข้าวแสนอร่อยพร้อมสูตรการทำและส่วนผสมที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆเพราะความหวานของกุ้งและรสชาติจัดจ้านของเครื่องพริกใบกะเพราทำให้คุณต้องไม่พลาดเมนูนี้ลองทำกันเลย
|
เมนูกระเพรากุ้งสับราดข้าวง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง |
สูตรวิธีทำกะเพรากุ้งสับราดข้าว ขั้นตอนการทำกะเพรากุ้งสับง่ายๆอร่อยๆ
อาหารจานเดียวเมนูกะเพรากุ้งราดข้าวแค่คิดก็เปรี้ยวปากซะแล้วหากยิ่งใช้กุ้งตัวขนาดกลางและใส่ใบกะเพราเยอะๆหน่อยแถมด้วยไข่เจียวทอดร้อนๆอีกสักฟองเท่านี้ก็อิ่มอร่อยกับเมนูกะเพรากุ้งง่ายๆอร่อยอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูกะเพรากุ้งราดข้าว
- กุ้งสับ 400 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก 8-9 กลีบ
- พริกขี้หนูสวย 10 เม็ด
- ถั่วฝักยาว/ล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนเล็กๆ 100 กรัม
- ใบกระเพราเด็ดแล้ว 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
ขั้นตอนวิธีทำกะเพรากุ้งราดข้าว
- น้ำพริกขี้หนูที่เตรียมไว้มาโขลกเข้ากระเทียมให้ละเอียดแล้วนำไปผัดกับน้ำมันให้หอม
- เสร็จแล้วใส่กุ้งลงผัดให้สุกใส่ถั่วฝักยาวปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา แล้วตามด้วยใบกระเพราะที่เตรียมไว้
- ใส่ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วกระทะเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ ลงไปผัดคลุกไปมาจนเข้ากันดี เสร็จแล้วตักขึ้น
- จัดผักตกแต่งด้วยแตงกวาและผักชี