วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

เมนูกะเพรากุ้งสับราดข้าว วิธีทำกะเพรากุ้งสับราดข้าว สูตรทำกะเพรากุ้งสับ

วิธีทำเมนูกะเพรากุ้งสับราดข้าวแสนอร่อยพร้อมสูตรการทำและส่วนผสมที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆเพราะความหวานของกุ้งและรสชาติจัดจ้านของเครื่องพริกใบกะเพราทำให้คุณต้องไม่พลาดเมนูนี้ลองทำกันเลย
เมนูกระเพรากุ้งสับราดข้าวง่ายๆทำได้ด้วยตัวเอง

สูตรวิธีทำกะเพรากุ้งสับราดข้าว ขั้นตอนการทำกะเพรากุ้งสับง่ายๆอร่อยๆ

อาหารจานเดียวเมนูกะเพรากุ้งราดข้าวแค่คิดก็เปรี้ยวปากซะแล้วหากยิ่งใช้กุ้งตัวขนาดกลางและใส่ใบกะเพราเยอะๆหน่อยแถมด้วยไข่เจียวทอดร้อนๆอีกสักฟองเท่านี้ก็อิ่มอร่อยกับเมนูกะเพรากุ้งง่ายๆอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูกะเพรากุ้งราดข้าว

  • กุ้งสับ 400 กรัม
  • กระเทียมปอกเปลือก 8-9 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวย 10 เม็ด
  • ถั่วฝักยาว/ล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนเล็กๆ 100 กรัม
  • ใบกระเพราเด็ดแล้ว 150 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนวิธีทำกะเพรากุ้งราดข้าว

  1. น้ำพริกขี้หนูที่เตรียมไว้มาโขลกเข้ากระเทียมให้ละเอียดแล้วนำไปผัดกับน้ำมันให้หอม
  2. เสร็จแล้วใส่กุ้งลงผัดให้สุกใส่ถั่วฝักยาวปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา แล้วตามด้วยใบกระเพราะที่เตรียมไว้
  3. ใส่ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วกระทะเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ ลงไปผัดคลุกไปมาจนเข้ากันดี เสร็จแล้วตักขึ้น
  5. จัดผักตกแต่งด้วยแตงกวาและผักชี