วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2561

อาหารจานเดียวคือ

เมนูอาหารจานเดียวคืออะไรและมีเมนูอาหารจานเดียวแบบไหนบ้างส่วนผสมและคุณค่าของสารอาหารจานเดียวเป็นอย่างไรเราทำอาหารจานเดียวรับประทานเองแบบง่ายๆได้เองลองเลย
อาหารจานเดียวยอดนิยมของไทยคือ

อาหารจานเดียวคือ

ความหมายของอาหารจานเดียวคือเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารครบ5หมู่ในจานเดียวไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวหรืออาหารจานเดียวประเภทเส้นซึ่งคนไทยส่วนใหญ่มักจะบริโภคอาหารจานเดียวในเวลามื้ออาหารกลางวันและอาหารเย็นเช่นพวกอาหารจานเดียวตามสั่งยกตัวอย่างเช่นพวกเมนูข้าวผัดไก่ หมู ข้าวผักกะเพราไข่ดาว ข้าวผัดพริกแกงไก่หรือหมูเป็นต้น ส่วนหากเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเส้นก็เป็นเมนูพวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำหมู หรือเนื้อ บะหมี่แห้งน้ำหมู หรืออาจจะเป็นเย็นตาโฟก็ได้ ซึ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานเพราะด้วยความสะดวกในการสั่งและสามารถรับประทานได้เลยประหยัดเวลาและค่ากินต่อมื้ออีกด้วย

อาหารจานเดียวยอดนิยมคือ

อาหารจานเดียวเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่นักศึกษาและคนวัยทำงานเพราะสะดวกรวดเร็วเมนูต่างๆก็ทำได้ไม่ยากและใช้เวลาในการปรุงอาหารแต่ละเมนูไม่นานมากเพราะชีวิตปัจจุบันนั้นแข่งขันกับเวลามากจึงทำให้อาหารจานเดียวนิยมที่สั่งรับประทานในมื้อกลางวันและช่วงเวลาเร่งด่วน สำหรับอาหารจานเดียวนี้เราสามารถใช้ผักและเนื้อสัตว์ปรุงตามแต่ละสูตรเมนูได้หากเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวนั้นก็มักจะนำอาหารที่ปรุงเรียบร้อยแล้วมาราดบนข้าวสวยรับประทานร้อนๆ หรือสามารถผัดคลุกเคล้ากันไปเลยก็ได้ซึ่งได้รับความนิยมทั้งสองประเภท ส่วนเนื้อสัตว์ที่มักนำมาประกอบอาหารจานเดียวประเภทข้าวก็สามารถนำเนื้อสัตว์มาปรุงได้หลายประเภทเช่น ไก่ หมู เนื้อ และอาหารทะเลเป็นต้นและหากเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานเดียวด้วยไข่เจียวด้วยไข่ดาวด้วยละก็จะอร่อยมากขึ้น สำหรับอาหารจานเดียวประเภทเส้นนั้นเราสามารถนำก๋วยเตี๋ยวหลายเส้นมาปรุงเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือแห้งก็ได้แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล ประกอบกับเนื้อสัตว์ก็เช่นเดียวกับเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวเราสามารถนำเอาเนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อสัตว์ทะเลมาประกอบอาหารได้เช่นกัน แถมรวดเร็วในการปรุงอีกด้วย

เราควรกินอาหารจานเดียวแบบไหน

เมนูอาหารจานเดียวนั้นในแต่ละเมนูควรนำสารอาหารมาประกอบให้ครบทั้ง 5 หมู่ผักและเนื้อสัตว์ รวมทั้งแป้ง เพราะอาหารจานเดียวนั้นเราสามารถเลือกเองได้ว่าจะรับประทานอะไรเมนูไหน และสามารถที่จะเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงได้ให้เกิดประโยชน์กับเรามาที่สุด

รวมสูตรเมนูอาหารจานเดียว

  • ข้าวหมูแดง 
  • ข้าวขาหมู
  • ข้าวมันไก่
  • ข้าวหมกไก่
  • ข้าวต้มปลา
  • ก๋วยเตี๋ยวเป็ด
  • ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
  • ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
  • ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
  • ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
  • ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
  • ก๋วยจั๊บ
  • ผัดไทย
  • หอยทอด
  • กระเพาะปลา
  • สุกี้
  • ก๋วยเตี๋ยวหลอด
  • หมูสะเต๊ะ
  • ส้มตำ