เมนูอาหารจานเดียวคืออะไรและมีเมนูอาหารจานเดียวแบบไหนบ้างส่วนผสมและคุณค่าของสารอาหารจานเดียวเป็นอย่างไรเราทำอาหารจานเดียวรับประทานเองแบบง่ายๆได้เองลองเลย
|
อาหารจานเดียวยอดนิยมของไทยคือ |
อาหารจานเดียวคือ
ความหมายของอาหารจานเดียวคือเมนูอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารครบ5หมู่ในจานเดียวไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวหรืออาหารจานเดียวประเภทเส้นซึ่งคนไทยส่วนใหญ่มักจะบริโภคอาหารจานเดียวในเวลามื้ออาหารกลางวันและอาหารเย็นเช่นพวกอาหารจานเดียวตามสั่งยกตัวอย่างเช่นพวกเมนูข้าวผัดไก่ หมู ข้าวผักกะเพราไข่ดาว ข้าวผัดพริกแกงไก่หรือหมูเป็นต้น ส่วนหากเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเส้นก็เป็นเมนูพวกก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำหมู หรือเนื้อ บะหมี่แห้งน้ำหมู หรืออาจจะเป็นเย็นตาโฟก็ได้ ซึ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานเพราะด้วยความสะดวกในการสั่งและสามารถรับประทานได้เลยประหยัดเวลาและค่ากินต่อมื้ออีกด้วย
อาหารจานเดียวยอดนิยมคือ
อาหารจานเดียวเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่นักศึกษาและคนวัยทำงานเพราะสะดวกรวดเร็วเมนูต่างๆก็ทำได้ไม่ยากและใช้เวลาในการปรุงอาหารแต่ละเมนูไม่นานมากเพราะชีวิตปัจจุบันนั้นแข่งขันกับเวลามากจึงทำให้อาหารจานเดียวนิยมที่สั่งรับประทานในมื้อกลางวันและช่วงเวลาเร่งด่วน สำหรับอาหารจานเดียวนี้เราสามารถใช้ผักและเนื้อสัตว์ปรุงตามแต่ละสูตรเมนูได้หากเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวนั้นก็มักจะนำอาหารที่ปรุงเรียบร้อยแล้วมาราดบนข้าวสวยรับประทานร้อนๆ หรือสามารถผัดคลุกเคล้ากันไปเลยก็ได้ซึ่งได้รับความนิยมทั้งสองประเภท ส่วนเนื้อสัตว์ที่มักนำมาประกอบอาหารจานเดียวประเภทข้าวก็สามารถนำเนื้อสัตว์มาปรุงได้หลายประเภทเช่น ไก่ หมู เนื้อ และอาหารทะเลเป็นต้นและหากเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานเดียวด้วยไข่เจียวด้วยไข่ดาวด้วยละก็จะอร่อยมากขึ้น สำหรับอาหารจานเดียวประเภทเส้นนั้นเราสามารถนำก๋วยเตี๋ยวหลายเส้นมาปรุงเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำหรือแห้งก็ได้แล้วแต่ความชอบแต่ละบุคคล ประกอบกับเนื้อสัตว์ก็เช่นเดียวกับเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวเราสามารถนำเอาเนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อสัตว์ทะเลมาประกอบอาหารได้เช่นกัน แถมรวดเร็วในการปรุงอีกด้วย
เราควรกินอาหารจานเดียวแบบไหน
เมนูอาหารจานเดียวนั้นในแต่ละเมนูควรนำสารอาหารมาประกอบให้ครบทั้ง 5 หมู่ผักและเนื้อสัตว์ รวมทั้งแป้ง เพราะอาหารจานเดียวนั้นเราสามารถเลือกเองได้ว่าจะรับประทานอะไรเมนูไหน และสามารถที่จะเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงได้ให้เกิดประโยชน์กับเรามาที่สุด
- ข้าวหมูแดง
- ข้าวขาหมู
- ข้าวมันไก่
- ข้าวหมกไก่
- ข้าวต้มปลา
- ก๋วยเตี๋ยวเป็ด
- ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
- ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ
- ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
- ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
- ก๋วยจั๊บ
- ผัดไทย
- หอยทอด
- กระเพาะปลา
- สุกี้
- ก๋วยเตี๋ยวหลอด
- หมูสะเต๊ะ
- ส้มตำ