อาหารไทยคืออะไร
คุณค่าของอาหารไทย |
คุณค่าของอาหารไทย
คุณค่าของอาหารไทยในแต่ละเมนูนั้นมีมากมายคุณค่าและประโยชน์นั้นมีอยู่ในทุกเมนู อาหารไทยจะมีเอกลักษณ์ในการนำเอาเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงกับผักผสมผสานกันผ่านการปรุงจนเกิดเป็นเมนูอาหารไทยซึ่งเรียกได้ว่าแตกต่างกับเมนูอาหารของประเทศอื่นๆอย่างชัดเจน และสามารถอธิบายด้วยรสชาติของอาหารไทยที่เรียกว่าหาชาติใดที่จะมีอาหารรสชาติเข้มข้นจัดจ้านเหมือนเมนูอาหารไทยซึ่งนี่เองจึงเป็นเหตุแห่งการดำรงและสืบทอดต่อๆกันมารุ่นบรรพบุรุษสู่ลูกหลานและถือเป็นมรดกไทยที่มีค่ายิ่งควรแก่การทำนุบำรุงไว้ให้สืบไปอาหารไทยมีหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัดทอด คลุก ลวก แต่ละประเภทก็ต้อฃใช้ส่วนผสมและอัตราส่วนของเครื่องปรุงที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้ได้รสชาติอาหารที่จัดจ้านลงตัวที่สุด อีกส่วนที่เวลาปรุงอาหารไทยแต่ละเมนูนั้นเราจำเป็นที่ต้องคัดเนื้อสัตว์หรือผักที่จะเอามาปรุงอาหารต้องสดและใหม่เพราะอาหารที่สดนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเมื่อนำมาปรุงเมนูอาหารไทยนั้นกํจะรสชาติความสดหวานนุ่มของเนื้อสัตว์และผักช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยยิ่งขึ้นด้วย