วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563

วิธีทำสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาไก่

สูตรวิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่ น้ำยาเข้มข้นพร้อมบอกส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีทำน้ำยาไก่ให้คุณได้ลองทำกินเองแบบง่ายๆ อร่อยๆ

 วิธีทำสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาไก่

เมนูขนมจีนน้ำยาไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมกินกันอย่างมากวันนี้เสนอสูตรวิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่ให้คุณได้ลองสูตรน้ำยาเข้มข้นและขั้นตอนการทำน้ำยาไก่อย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำตาม จะกินเองก็ได้หรือจะทำขายก็อร่อยง่ายๆไม่ยุ่งยาก

ส่วนผสมเครื่องปรุงสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาไก่

  • อกไก่ 5 ขีด
  • กุ้งสด 3 ขีด
  • ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
  • มะพราวขูด 1 กิโลกรัม
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • ตะไคร้ 4 ต้น
  • หัวหอม 5 หัว
  • กระเทียม 5 หัว
  • ข่า 10 แว่น
  • ผิวมะกรูด
  • กะปิ
  • กระชาย
  • เกลือป่น
  • น้ำปลา
  • ขนมจีน

วิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาไก่

  1. ล้างอกไก่ให้สะอาดนำไปต้มจนสุกเปื่อยดี นำเนื้อไก่มาฉีกเป็นฝอยๆ 
  2. แกะเปลือกกุ้งเด็ดหัวออกล้างให้สะอาด นำไปต้มจะสุก 
  3. นำปลากุเลามาย่างจะสุกดีนำไปแกะเอาแต่เนื้อ
  4. กระชายปอกเปลือกออกนำมาหั่นเป็นฝอยๆละเอียด พริกแห้งผ่าแกะเอาเม็ดออก นำไปแช่จนนิ่มดี
  5. ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย หัวหอม กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียดใส่กุ้ง เนื้อปลากุเลา เสร็จแล้วมาโขลกรวมกับน้ำพริกให้ละเอียด
  6. คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย คั้นต่ออีกประมาณ 8 ถ้วย เสร็จแล้วนำมาตั้งไฟให้เดือดี 
  7. ใส่น้ำพริกละลายพร้อมด้วยเนื้อไก่พอเดือดเคี่ยวต่ออีกสักครู่ เสร็จแล้วนำหัวกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เติมน้ำปลาให้พอดี รอเดือดอีกสักครู่ เสร็จแล้วปิดเตายกลง
  8. จัดเสิร์ฟ พร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง

ผักเครื่องเคียงสูตรขนมจีนน้ำยาไก่

  • ถั่วงอก เด็ดหางล้างน้ำให้สะอาด
  • มะระ หั่นเป็นแว่นบางๆ
  • ผักกาดดอง หักซอยเล็กๆ
  • ถั่วฝักยาว หั่นท่อนละเอียดๆ