สูตรวิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่ น้ำยาเข้มข้นพร้อมบอกส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีทำน้ำยาไก่ให้คุณได้ลองทำกินเองแบบง่ายๆ อร่อยๆ
วิธีทำสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาไก่
เมนูขนมจีนน้ำยาไก่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมกินกันอย่างมากวันนี้เสนอสูตรวิธีทำขนมจีนน้ำยาไก่ให้คุณได้ลองสูตรน้ำยาเข้มข้นและขั้นตอนการทำน้ำยาไก่อย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำตาม จะกินเองก็ได้หรือจะทำขายก็อร่อยง่ายๆไม่ยุ่งยาก
ส่วนผสมเครื่องปรุงสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาไก่
- อกไก่ 5 ขีด
- กุ้งสด 3 ขีด
- ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
- มะพราวขูด 1 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- ตะไคร้ 4 ต้น
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 5 หัว
- ข่า 10 แว่น
- ผิวมะกรูด
- กะปิ
- กระชาย
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- ขนมจีน
วิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาไก่
- ล้างอกไก่ให้สะอาดนำไปต้มจนสุกเปื่อยดี นำเนื้อไก่มาฉีกเป็นฝอยๆ
- แกะเปลือกกุ้งเด็ดหัวออกล้างให้สะอาด นำไปต้มจะสุก
- นำปลากุเลามาย่างจะสุกดีนำไปแกะเอาแต่เนื้อ
- กระชายปอกเปลือกออกนำมาหั่นเป็นฝอยๆละเอียด พริกแห้งผ่าแกะเอาเม็ดออก นำไปแช่จนนิ่มดี
- ปอกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้หั่นฝอย หัวหอม กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียดใส่กุ้ง เนื้อปลากุเลา เสร็จแล้วมาโขลกรวมกับน้ำพริกให้ละเอียด
- คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย คั้นต่ออีกประมาณ 8 ถ้วย เสร็จแล้วนำมาตั้งไฟให้เดือดี
- ใส่น้ำพริกละลายพร้อมด้วยเนื้อไก่พอเดือดเคี่ยวต่ออีกสักครู่ เสร็จแล้วนำหัวกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เติมน้ำปลาให้พอดี รอเดือดอีกสักครู่ เสร็จแล้วปิดเตายกลง
- จัดเสิร์ฟ พร้อมขนมจีนและผักเครื่องเคียง
ผักเครื่องเคียงสูตรขนมจีนน้ำยาไก่
- ถั่วงอก เด็ดหางล้างน้ำให้สะอาด
- มะระ หั่นเป็นแว่นบางๆ
- ผักกาดดอง หักซอยเล็กๆ
- ถั่วฝักยาว หั่นท่อนละเอียดๆ