วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563

วิธีทำสูตรเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

สูตรวิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อน พร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำน้ำยาอย่างละเอียดให้คุณทำกินเองได้ง่ายๆหรือทำขายก็ดี

สูตรขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

สูตรขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมในการทำขายและทำกินเอง ด้วยความหวานของเนื้อปลาช่อนกับเครื่องพริกน้ำยาเอง เมื่อนำมาผสมกันจนได้สูตรเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเรียกว่าอร่อยวางช้อนไม่ได้กันเลยทีเดียว ใครที่ชื่นชอบกินเนื้อปลาช่อนและชอบขนมจีนน้ำยาอยู่แล้วพลาดไม่ได้สำหรับสูตรการทำขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ส่วนผสมและเครื่องปรุงขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

  • ปล่าช่อน 1 ก.ก. 1 ตัว
  • ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
  • มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
  • หัวหอม 4 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • ข่า 8 แว่น
  • ตะไคร้ 4 ต้น
  • ผิวมะกรูดหั่นสอยละเอียด 1 ช้อนชา
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • พริกแห้ง 5 เม็ด
  • กระชาย 1/2 กิโลกรัม
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา
  • ขนมจีน 1 กิโลกรัม

สูตรวิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

  1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำสะอาด
  2. ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
  3. นำปลากุเลามาย่างให้พอสุกดี เสร็จแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา
  4. ขูดเปลือกกระชายออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  5. นำพริกแห้งมาผ่าเอาเม็ดข้างในออก
  6. เอาไปแช่น้ำให้นิ่มดี ปลอกเปลือกหัวหอมกระเทียม ตะไคร้นำมาหั่นเป็นฝอยๆ
  7. คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย ตคั้นต่ออีกประมาณ 10 ถ้วย
  8. ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาช่อนทั้งตัวต้มจนสุก ยกลง ตักปลาช่อนในจาน แกะเอาแต่เนื้อปลา
  9. นำหัวหอม พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ กระขาย เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด 
  10. ใส่ปลากุเลาลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียดจนเข้ากันดีกับน้ำพริก
  11. ยกหม้อกะทิตั้งตั้งไปให้เดือด ตักน้ำพริกลงละลายพอเดือด เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เติมน้ำปลา เทหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ลงไปในหม้อน้ำยาพอเดือดแล้วยกลง 
  12. ตักน้ำยาราดลงบนขนมจีน จัดเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง

ผักเครื่องเคียงที่ใช้รับประทานกับขนมจีนน้ำยาปลาช่อน