สูตรวิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อน พร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำน้ำยาอย่างละเอียดให้คุณทำกินเองได้ง่ายๆหรือทำขายก็ดี
สูตรขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
สูตรขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมในการทำขายและทำกินเอง ด้วยความหวานของเนื้อปลาช่อนกับเครื่องพริกน้ำยาเอง เมื่อนำมาผสมกันจนได้สูตรเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อนเรียกว่าอร่อยวางช้อนไม่ได้กันเลยทีเดียว ใครที่ชื่นชอบกินเนื้อปลาช่อนและชอบขนมจีนน้ำยาอยู่แล้วพลาดไม่ได้สำหรับสูตรการทำขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ส่วนผสมและเครื่องปรุงขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
- ปล่าช่อน 1 ก.ก. 1 ตัว
- ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- หัวหอม 4 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ข่า 8 แว่น
- ตะไคร้ 4 ต้น
- ผิวมะกรูดหั่นสอยละเอียด 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระชาย 1/2 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปลา
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
สูตรวิธีทำเมนูขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
- ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างน้ำสะอาด
- ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- นำปลากุเลามาย่างให้พอสุกดี เสร็จแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา
- ขูดเปลือกกระชายออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำพริกแห้งมาผ่าเอาเม็ดข้างในออก
- เอาไปแช่น้ำให้นิ่มดี ปลอกเปลือกหัวหอมกระเทียม ตะไคร้นำมาหั่นเป็นฝอยๆ
- คั้นมะพร้าวเอาหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย ตคั้นต่ออีกประมาณ 10 ถ้วย
- ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาช่อนทั้งตัวต้มจนสุก ยกลง ตักปลาช่อนในจาน แกะเอาแต่เนื้อปลา
- นำหัวหอม พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ กระขาย เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
- ใส่ปลากุเลาลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียดจนเข้ากันดีกับน้ำพริก
- ยกหม้อกะทิตั้งตั้งไปให้เดือด ตักน้ำพริกลงละลายพอเดือด เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เติมน้ำปลา เทหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ลงไปในหม้อน้ำยาพอเดือดแล้วยกลง
- ตักน้ำยาราดลงบนขนมจีน จัดเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง