วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563

วิธีทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

สูตรวิธีทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด พร้อมส่วนผสมเครื่องและขั้นตอนการทำเมนูขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดให้คุณได้ทำกินอย่างละเอียดจะกินเองก็ได้หรือจะขายก็อร่อยๆ

สูตรวิธีทำเมนูขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดรสชาติยอดโดดเด่นของน้ำพริกที่เติมเต็มด้วยกุ้งสดบดละเอียดทำให้คุณพลาดเมนูนี้ไม่ได้สำหรับคนชอบกินขนมจีนน้ำพริก วันนี้เสนอวิธีทำสูตรทำน้ำพริกอย่างเข้มข้นให้คุณได้ลองทำกินเองง่ายๆอร่อยๆ กับสูตรทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดหรือจะทำขายก็ได้

ส่วนผสมเครื่องปรุงขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

  • กุ้งสด 1 กิโลกรัม
  • ถั่วลิสง 2 ขีด
  • มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
  • หัวหอม 10 หัว
  • กระเทียม 10 หัว
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2 ลูก
  • มะกรูด 2 ลูก
  • ผักชี 9 ต้น
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • ขนมจีน 1 กิโลกรัม

วิธีทำขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

  1. นำถั่วเขียวมาคั่วให้สุกเกรียมดี เสร็จแล้วเลาะเอาเปลือกออก นำไปโขลกให้ละเอียดดี
  2. ถั่วลิสงคั่วให้สุกร่อนเปลือกออก นำไปโขลกหยาบๆ
  3. ล้างกุ้งสด แกะเปลือกออกเด็ดหัวทิ้ง ต้มสุกแล้วโขลกละเอียด
  4. ปอกหัวหอม กระเทียม หั่นตามขวางบางๆ เจียวทีละอย่างให้เหลืองดี เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยพักไว้
  5. คั้นกะทิข้นๆ ประมาณ 8 ถ้วย ตั้งไฟคอยคนอย่าให้แตกมัน พอเดือดให้ใส่กุ้งลงละลาย
  6. รอเดือดดีอีกครั้งจึงยกลงใส่ถั่วบดทั้งสองอย่าง และหอมเจียวกระเทียมเจียว
  7. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ยกกระทะลงจากเตา ใส่พริกป่นลงเจียว แล้วเทใส่หม้อน้ำพริกพร้อมด้วยผักชีหั่นละเอียด
  8. นำมะกรูด มะนาว ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาเม็ดออกบีบน้ำใส่หม้อน้ำรพิก และเอาเปลือกลอยหน้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว เติมน้ำปลา ชิมรสให้ได้ที่ดี
  9. เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนและผักเครื่องเคียง

 

ผักเครื่องเคียงขนมจีนน้ำพริกกุ้งสด

  • ถั่วฝักยาว หั่นท่อนเล็กๆ
  • ผักบุ้งต้มน้ำดี หั่นเป็นใบๆ
  • ยอดผักกะเฉด 
  • ยอดกระถิน 
  • หัวปลี หั่นเล็ก
  • ถั่วงอกดิบ