วันอังคารที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563

วิธีทำสูตรขนมจีนซาวน้ำ

สูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำ เมนูขนมจีนซาวน้ำพร้อมสูตรส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีทำอย่างละเอียดให้คุณได้ทำกินอร่อยๆง่ายๆ

สูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำ

เมนูขนมจีนซาวน้ำอีกหนึ่งเมนูขนมจีนอร่อยๆที่ใครๆก็ต้องรับประทาน สำหรับเมนูอาหารไทยโบราณเมนูนี้ปัจจุบันค่อนข้างหารับประทานยาก วันนี้เรานำเสนอสูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำพร้อมสูตรส่วนผสมให้คุณได้ลองทำกินอย่างละเอียด 

ส่วนผสมเครื่องปรุงขนมจีนซาวน้ำ

  • สับปะรด 1 ลูก
  • มะพร้าวขูด ครึ่งกิโลกรัม
  • กุ้งขาวสด 1 กิโลกรัม
  • กุ้งแห้ง ครึ่งกิโลกรัม
  • น้ำตาลทรายละเอียด  4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 6-10 หัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 3 ขีด
  • ขนมจีน 1 กิโลกรัม
 

วิธีทำเมนูขนมจีนซาวน้ำ

  1. ปอกเปลือกสับประรด ควั่นเอาตาออก สับเป็นชิ้นๆ คั้นมะพร้าวข้นๆ 2 ถ้วย ตั้งไฟ คอยคน เสมอจนเดือดดีจึงยกลง
  2. ล้างกุ้งสด ต้มผสมกับเกลือป่น พอสุกยกลง แกะเปลือกออกจัดใส่จาน
  3. นำกุ้งแห้งโขลก หรือบดหยาบๆ ปอกกระเทียมซอย ตามขวางบางๆ ใส่ถ้วย ผสมกับพริกขี้หนูซอย และน้ำปลา
  4. จัดถาดขนมจีน จานสับปะรด จานกุ้งต้ม ถ้วยกุ้งแห้งป่น ถ้วยน้ำตาลทราย ถ้วยน้ำปลาพริกขี้หนู ถ้วยกะทิ ตั้งรวมที่โต๊ะ เมื่อรับประทาน จับขนมจีนใส่จาน ใส่สับปะรด กุ้ง น้ำตาลทราย ราดด้วยกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลาพริกขี้หนู และแกล้มด้วยกุ้งต้ม