สูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำ เมนูขนมจีนซาวน้ำพร้อมสูตรส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีทำอย่างละเอียดให้คุณได้ทำกินอร่อยๆง่ายๆ
สูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำ
เมนูขนมจีนซาวน้ำอีกหนึ่งเมนูขนมจีนอร่อยๆที่ใครๆก็ต้องรับประทาน สำหรับเมนูอาหารไทยโบราณเมนูนี้ปัจจุบันค่อนข้างหารับประทานยาก วันนี้เรานำเสนอสูตรวิธีทำขนมจีนซาวน้ำพร้อมสูตรส่วนผสมให้คุณได้ลองทำกินอย่างละเอียด
ส่วนผสมเครื่องปรุงขนมจีนซาวน้ำ
- สับปะรด 1 ลูก
- มะพร้าวขูด ครึ่งกิโลกรัม
- กุ้งขาวสด 1 กิโลกรัม
- กุ้งแห้ง ครึ่งกิโลกรัม
- น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 6-10 หัว
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 3 ขีด
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
วิธีทำเมนูขนมจีนซาวน้ำ
- ปอกเปลือกสับประรด ควั่นเอาตาออก สับเป็นชิ้นๆ คั้นมะพร้าวข้นๆ 2 ถ้วย ตั้งไฟ คอยคน เสมอจนเดือดดีจึงยกลง
- ล้างกุ้งสด ต้มผสมกับเกลือป่น พอสุกยกลง แกะเปลือกออกจัดใส่จาน
- นำกุ้งแห้งโขลก หรือบดหยาบๆ ปอกกระเทียมซอย ตามขวางบางๆ ใส่ถ้วย ผสมกับพริกขี้หนูซอย และน้ำปลา
- จัดถาดขนมจีน จานสับปะรด จานกุ้งต้ม ถ้วยกุ้งแห้งป่น ถ้วยน้ำตาลทราย ถ้วยน้ำปลาพริกขี้หนู ถ้วยกะทิ ตั้งรวมที่โต๊ะ เมื่อรับประทาน จับขนมจีนใส่จาน ใส่สับปะรด กุ้ง น้ำตาลทราย ราดด้วยกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลาพริกขี้หนู และแกล้มด้วยกุ้งต้ม