วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ลักษณะของไข่ชนิดต่างๆแตกต่างกันอย่างไร

รวมไข่ลักษณะต่างๆ ความแตกต่างของไข่แต่ละประเภทต่างกันอย่างไรทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด และไข่นกกระทาเราสามารถใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง


ลักษณะความแตกต่างของไข่ชนิดต่างๆ


ไข่ไก่ มีสีเหลืองนวล เหมาะสำหรับทำอาหารได้หลายประเภท ทั้งเมนูอาหารคาวและอาหารหวาน และเป็นที่นิยมในการนำมาประกอบอาหารอีกด้วย

ไข่เป็ด จะมีลักษณะสีขาว ไข่แดงของไข่เป็ดจะมีสีแดงเข้มกว่าไข่ไก่ สำหรับไข่เป็ดแล้วสามารถนำไปประกอบทั้งเมนูอาหารคาวและหวานได้ ส่วนใหญ่คนไทยมักนิยมเอาไข่เป็ดไปประกอบเมนูอาหารหวาน ขนมหวานไทยเพราะจะได้ความข้นของเนื้อไข่เป็ดมากกว่าไข่ไก่

ไข่เค็ม คือการนำไข่เป็ดไปหมักกับน้ำเกลือโดยใช้เวลาในการหมักประมาณ 15-20 วัน ไข่เค็มนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ ไข่เค็มแบบสุกแล้ว คือ ไข่เค็มที่ผ่านการหมักและต้มสุกแล้ว สามารถนำมารับประทานได้ทันที อีกประเภทหนึ่งไข่เค็มดิบ  เป็นไข่เค็มที่ยังไม่ผ่านการต้ม สามารถนำมาทำไข่ดาวได้

ไข่เยี่ยวม้าเป็นไข่ทำจากไข่เป็ด โดยการนำไข่ไปหมักในส่วนผสมที่ประกอบด้วยน้ำชาจีน โซเดียมคาร์บอเนต ขี้เถ้า แกลบ ปูนขาว เกลือป่น โดยใช้เวลาในการหมัก ประมาณ 15 วัน จึงนำมาปรุงเมนูอาหารได้

ไข่นกกระทา มีลักษณะเป็นสีขาวเหลือง มีลวดลายสีดำผสมอยู่ ขนาดไข่นกกระทาจะมีขนาดเล็กกว่า ไข่ชนิดอื่นๆ นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่นกัน รสชาติจะมีความมันของตัวไข่

รวมสูตรเมนูไข่ อาหารที่ทำด้วยไข่

ไข่ดาวทรงเครื่อง
ไข่เค็มทรงเครื่อง
ยำไข่นกกระทา
ยำไข่กรอบ
ไข่ต้มทรงเครื่อง
ไข่สามเกลอ
ต้มส้มไข่เจียวกุ้ง
ไข่เจียวฮอทด็อก
ไข่เจียวหอยแมลงภู่
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
กะเพราไข่เยี่ยวม้า
ส้มตำไข่เยี่ยวม้า
ไข่ห่อข้าว
ส้มตำไข่เค็ม
ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง
ไข่ยัดไส้
กะเพรากุ้งหน้าไข่
ไช้โป๊ผัดไข่หวาน
ไข่เจียวกุ้ง
ไข่ตู่นใส่ปูอัด
ไข่เจียวทรงเครื่อง
ผัดเต้าหู้ห่อไข่
ไข่ตุ๋น
แกงจืดไข่น้ำ
แกงส้มชะอมชุบไข่ทอด
สายบัวผัดไข่กุ้งสด
ยำไข่เค็ม
แกงจืดไข่น้ำ
ยำไข่รวมมิตร
ไข่พะโล้
ไข่เจียวต้มยำ
ไข่นกกระทาผัดเผ็ด
ผักไทยห่อไข่
ไข่เจียวหอยนางรม
ยำไข่เค็มทอด
ราดหน้าไข่ดาว
น้ำพริกไข่เค็ม
ไข่เจียวซ่อนรูป
ไข่เจียวแหนม ไข่ดาวทรงเครื่อง
สายบัวผัดไข่กุ้ง ไข่ใส่สมุนไพร
แซนวิชไข่ดาว
กุ้งแฟ้งผัดไข่ทรงเครื่อง
แกงเขียวหวานไข่
เต้าเจี้ยวหลนไข่
แกงจืดลูกกรอก
น้ำพริกไข่ต้ม
ไข่ผัดมะระ
กุนเชียงผัดไข่
ไข่ผัดผักกาดดอง
ไข่ลวก
แกงเผ็ดไข่ต้ม