วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564

ต้มส้มไข่เจียวกุ้ง สูตรวิธีทำต้มส้มไข่เจียวกุ้ง

ต้มส้มไข่เจียวกุ้ง สูตรวิธีทำต้มส้มไข่เจียวกุ้ง ส่วนผสมเครื่องปรุงและเคล็ดลับการทำเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้งให้คุณได้ทำกินเองง่ายๆ

ส่วนผสมวิธีทำเครื่องเมนูแกงต้มส้มไข่เจียวกุ้ง

  • หอมแดงหั่นหยาบ 2 หัว
  • รากผักชี 1 ต้น
  • พริกไทย 10 เม็ด
  • กะปิ 1 ช้อน

วิธีทำเครื่องแกง นำส่วนผสมทุกอย่างโขลกในครกให้เข้ากันดี

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้ง

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำที่หลังล้างออกให้สะอาด 1/2 กิโลกรัม
  • ขิงอ่อนซอย 50 กรัม
  • ต้นหอมหั่น 2 ต้น
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปต้มกระดูกหมู 3 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขั้นตอนการทำเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้ง

  1. ตอกไข่ใส่ชามผสมกัน ตีให้เข้ากันดี 
  2. สับกุ้งให้ละเอียด ใส่ลงในส่วนผสมของไข่ คนให้เข้ากัน
  3. เอากระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนดีให้เทไข่ลงไปทอดให้กรอบสุกดี ทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  4. นำน้ำซุปใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกละลายให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดดี
  5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามความชอบ
  6. ใส่ขิงอ่อน ต้นหอม และไข่ทอด ลงในหม้อ คนพอเข้ากัน ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ