ต้มส้มไข่เจียวกุ้ง สูตรวิธีทำต้มส้มไข่เจียวกุ้ง ส่วนผสมเครื่องปรุงและเคล็ดลับการทำเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้งให้คุณได้ทำกินเองง่ายๆ
ส่วนผสมวิธีทำเครื่องเมนูแกงต้มส้มไข่เจียวกุ้ง
- หอมแดงหั่นหยาบ 2 หัว
- รากผักชี 1 ต้น
- พริกไทย 10 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อน
วิธีทำเครื่องแกง นำส่วนผสมทุกอย่างโขลกในครกให้เข้ากันดี
ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้ง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำที่หลังล้างออกให้สะอาด 1/2 กิโลกรัม
- ขิงอ่อนซอย 50 กรัม
- ต้นหอมหั่น 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปต้มกระดูกหมู 3 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขั้นตอนการทำเมนูต้มส้มไข่เจียวกุ้ง
- ตอกไข่ใส่ชามผสมกัน ตีให้เข้ากันดี
- สับกุ้งให้ละเอียด ใส่ลงในส่วนผสมของไข่ คนให้เข้ากัน
- เอากระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนดีให้เทไข่ลงไปทอดให้กรอบสุกดี ทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
- นำน้ำซุปใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกละลายให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดดี
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ คนให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามความชอบ
- ใส่ขิงอ่อน ต้นหอม และไข่ทอด ลงในหม้อ คนพอเข้ากัน ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ