วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564

เมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวและประเภทเส้นยอดนิยม

รวมเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวและเส้นยอดนิยมที่ใครๆก็สั่งรับประทานพร้อมสูตรให้คุณหัดทำกินเองง่ายๆที่บ้าน

เมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวและเส้นยอดนิยม

เมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวและประเภทเส้นยอดนิยมที่เรามักสั่งกินเพราะรับประทานง่าย ประหยัดเวลา และหากินได้สะดวก เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ใครๆก็ทานได้และมีประโยชน์ได้สารอาหารเหมาะสำหรับทุกมื้อโดยเฉพาะคนไทยในสมัยนี้มักหารับประทานได้ในชั่วโมงเร่งด่วนไม่ว่าจะเป็นเมนูข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่หรือข้าวหมกไก่เรามักหาทานได้เสมอๆ วันนี้เราได้รวมสูตรวิธีทำเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวเหล่านี้มาให้คุณๆได้ลองศึกษาและนำไปทำกินกันเองง่ายๆด้วยตัวเอง

รวมเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม

เมนูข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เป็นเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมเป็นอาหารจานด่วนทานได้ทุกเพศทุกวัย สำหรับเมนูข้าวมันไก่แล้ว ไก่ที่เราคุ้นเคยกันเป็นไก่ตอน เนื้อไก่จะไม่นิ่มเกินไปไก่ไม่ควรที่จะต้มนานเกินไปเนื้อสุกพอดีๆ จะทำให้เนื้อไก่นุ่มน่ารับประทาน น้ำจิ้มควรจะมีรสชาติกลมกล่อม ทานกับน้ำซุปต้มกระดูกไก่เพิ่มความอร่อยซดให้คล่องคอข้าวมันไก่เป็นเมนูที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อล้วนไม่หนัง หรือจะเป็นข้าวมันไก่ทอดก็ตามอร่อยไม่แพ้กัน

เมนูข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ความมันไก่เช่นกัน ข้าวหมกไก่นั้นเราจะรับประทานกับอาจาดและน้ำซุปต้มกระดูกไก่ ข้าวหมกไก่จะมีส่วนพิเศษตรงข้าวนี่เองได้ความหอมเหลืองของสมุนไพรและเนื้อไก่ต้มอย่างพิเศษทำให้ข้าวหมกไก่พิเศษกว่าข้าวมันไก่นั้นเอง ด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรในการหุงข้าวและนำไปต้มกับไก่ ทำให้หลายคนชื่นชอบรับประทานข้าวหมกไก่เป็นอาหารจานเดียวในเวลาเร่งด่วนนั้นเอง

เมนูข้าวหมูแดง

ข้าวหมูแดงเป็นเมนูอาหารจานเดียวจานด่วนอีกหนึ่งเมนู สำหรับข้าวหมูแดงแล้วเป็นเมนูอะไรที่ได้รับประทานเร็วกว่าเมนูอื่นเพราะแค่ตักข้าวใส่จานหั่นเนื้อหมูแดงไข่ต้ม กุนเชียง ใส่ผัก ราดน้ำจิ้ม ก็ใช้เวลาไม่ถึงห้านาทีคุณก็ได้รับประทานเมนูแสนอร่อยจานนี้ได้แล้ว ความหวานของเนื้อหมูแดว รับประทานกับกุนเชียง ไข่ต้มยางมะตูม ทานคู่กับต้นหอมผักชี เข้ากันได้ดีเลยทีเดียวแถมยังหาทานง่ายราคาไม่แพงอีกด้วย

เมนูข้าวขาหมู

ข้าวขาหมูเป็นอาหารจานเดียวที่ได้รับความนิยมรับประทานเป็นอย่างมากเพราะรสชาติอาหารที่กลมกล่อมทั้งเนื้อหมู น้ำพะโล้และเนื้อไข่ต้ม แถมทานคู่ผักคะน้ากรอบหวานแสนอร่อย หอมเครื่องพะโล้และกระเทียม รากผักชี พริกไทย และเครื่องเคียงช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เช่นผักกาดดอง  แถมด้วยน้ำจิ้มรสชาติจัดจ้านที่ใช้ราดในแต่ละคำให้มีรสชาติที่เข้มข้นยิ่งขึ้น แล้วแบบนี้เราจะพลาดเมนูข้าวขาหมูได้อย่างไร 

เมนูข้าวต้มปลา

ข้าวต้มปลา อาหารจานเดียวที่อร่อยและซดน้ำซุปได้อย่างคล่องคอหวานน้ำต้มกระดูก เด็กรับประทานง่ายผู้ใหญ่ก็ชอบรับประทานเมนูนี้ เพราะโปรตีนจากเนื้อปลาบำรุงร่างกาย เนื้อปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและคุณประโยชน์มากมาย โปรตีนจากปลาบำรุงสมองเด็ก และวัยที่กำลังเจริญเติบโตเมนูนี้จึงเป็นอาหารจานเดียวที่ทานง่ายและเหมาะสำหรับทุกวัย

เมนูผัดไทย

ผัดไทย อีกเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมที่ขึ้นชื่อและนิยมสั่งรับประทานเป็นกันมาก ผัดไทยเป็นเมนูโดดเด่นที่สร้างชื่อให้อาหารไทยเลยทีเดียวโดยเฉพาะชาวจีนชอบรับประทานผัดไทยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเส้นที่นุ่มไม่ผัดกับเนื้อกุ้ง และเต้าหู้กุ้งแห้งและไข่ใช้น้ำมะขามผัดคลุกเคล้าไปมาจนได้รสชาติที่ลงตัว เป็นอีกหนึ่งอาหารจานเดียวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ได้ครบทุกรสชาติ ทั้ง เปรี้ยว หวานเค็มและเผ็ดเล็กน้อย ครบทุกคุณค่าทางสารอาหารไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต จากเส้นก๋วยเตี๋ยว โปรตีนจากไข่  กุ้ง และเต้าหู้ แร่ธาตุวิตามินได้จากผัก ไม่ว่าจะเป็นกุยช่าย หัวไชโป๊ ต้นหอม ถั่วงอกสด ให้คุณได้รับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อยในจานเดียว

เมนูหอยทอด 

หอยทอด เป็นเมนูอาหารจานเดียวจานด่วนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันสำหรับเมนูหอยทอด ด้วยความอร่อยจากหอยแมลงภู่จากทะเล และแป้งทอดกรอบ พร้อมทั้งคุณค่าจากถั่วงอกและไข่ ใช้เวลาในการทอดไม่นานคุณก็ได้กินเมนูหอยทอดอร่อยๆ หอมๆ ทั้งแป้งกรอบๆ และความสดจากหอยแมลงภู่ ทำให้เมนูหอยทอดเป็นอีกเมนูอาหารจานเดียวที่นิยมสั่งทานกันมากอีกทั้งเมนูนี้มีคุณค่าทางสารอาหารที่ได้จากหอยคือ โปรตีน ไอโอดีนและวิตามินแร่ธาตจากถั่วงอก คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากแป้งทอด และสุดท้ายโปรตีนและวิตามินจากไข่ ทำให้มื้อนี้เป็นมื้อที่อร่อยและได้คุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย


เมนูราดหน้า

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เป็นอาหารจานเดียวที่มีผู้นิยมรับประทานอีกเมนูหนึ่ง ด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่ม ผักคะน้าสด กรอบ น้ำราดต้องมีรสชาติที่หวานกลมกล่อมและลงตัว และที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับราดหน้าก็คือเนื้อหมูที่ต้องนำไปหมักให้นุ่มและหอมด้วยเครื่องเคลาในการหมัก จะทำให้เมนูนี้เพิ่มความอร่อยได้เป็นเท่าตัวเลยทีเดียว ราดหน้าเป็นเมนูที่นิยมสั่งกันเยอะมากทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หลากหลายเส้นที่เราสามารถสั่งได้ ไม่ว่าจะเป็น หมี่กรอบ เส้นหมี่ หรือเส้นใหญ่ ก็ตาม ต่างเส้นรสชาติก็จะแตกต่างกันไป ความอร่อยก็จะแตกต่างกันไปด้วย นอกจากนี้ยังมีราดหน้าทะเล ราดหน้าหมู ให้คุณได้เลือกทานตามชอบใจอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูสำหรับอาหารไทยที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

เมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ


ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใครๆก็ชอบและนิยมสั่งรับประทานกัน ในเมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟนั้นมีคุณค่าอาหารหลายประการ และสิ่งที่ทำให้เย็นตาโฟพิเศษกว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวเมนูอื่นก็คือน้ำสีชมพูที่ได้มาจากเต้าหู้ยี้สีแดงนั้นเอง เพิ่มโปรตีนด้วยปลาหมึกหั่น ลูกชิ้น ปลา ลูกชิ้นกุ้ง และผักบุ้งที่ขาดไม่ได้ คาร์โบไฮเดรตที่ได้จากเส้นก๋วยเตี๋ยว ผักบุ้งบำรุงสายตา สุดแสนอร่อยและมีคุณค่าแบบนี้จึงทำให้เมนูก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเป็นเมนูอาหารจานเดียวประเภทเส้นยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งสำหรับอาหารไทยเลยทีเดียว