วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2564

ไข่ต้มทรงเครื่อง สูตรเมนูยำไข่ต้มทรงเครื่อง

ไข่ต้มทรงเครื่อง สูตรเมนูยำไข่ต้มทรงเครื่อง ส่วนผสมและวิธีทำยำไข่ต้มทรงเครื่องทำอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้างวันนี้รวมให้คุณทำกินเองอย่างละเอียด

สูตรยำไข่ต้มทรงเครื่อง

ส่วนผสมเครื่องปรุงยำไข่ต้มทรงเครื่อง

  • ไข่ไก่ 8 ฟอง
  • หอมแดงซอยบาง 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวนซอย 10 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ผักชี 2 ต้น

ขั้นตอนวิธีทำยำไข่ต้มทรงเครื่อง

  1. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่เกลือลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา นำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุกหรือเอาเป็นยางมะตูม 
  2. ตักไข่ขึ้นพักแช่ในน้ำเย็น เมื่อเย็นลงแล้วให้แกะเปลือกไข่ออก  ผ่าไข่ครึ่งลูกใส่จาน
  3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หอมแดง พริกขี้หนู คลุกเคล้ากันให้เข้าทีดีแล้วนำไปราดบนไข่ต้มที่ผ่าไว้ แต่งด้วยผักชี ต้นหอม