ไข่ต้มทรงเครื่อง สูตรเมนูยำไข่ต้มทรงเครื่อง ส่วนผสมและวิธีทำยำไข่ต้มทรงเครื่องทำอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรบ้างวันนี้รวมให้คุณทำกินเองอย่างละเอียด
สูตรยำไข่ต้มทรงเครื่อง
ส่วนผสมเครื่องปรุงยำไข่ต้มทรงเครื่อง
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- หอมแดงซอยบาง 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนซอย 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ผักชี 2 ต้น
ขั้นตอนวิธีทำยำไข่ต้มทรงเครื่อง
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่เกลือลงไปประมาณ 1/2 ช้อนชา นำไข่ไก่ลงไปต้มจนสุกหรือเอาเป็นยางมะตูม
- ตักไข่ขึ้นพักแช่ในน้ำเย็น เมื่อเย็นลงแล้วให้แกะเปลือกไข่ออก ผ่าไข่ครึ่งลูกใส่จาน
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่หอมแดง พริกขี้หนู คลุกเคล้ากันให้เข้าทีดีแล้วนำไปราดบนไข่ต้มที่ผ่าไว้ แต่งด้วยผักชี ต้นหอม