วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำขนมสาลี่ สูตรการทำขนมสาลี่

ขนมสาลี่ สูตรวิธีทำขนมสาลี่ อีกหนึ่งเมนูขนมหวานไทยหรือขนมฝรั่งสูตรไทยๆด้วยเนื้อขนมที่นิ่มหอมด้วยแป้งสาลี พร้อมกลิ่นหอมชวนรับประทานวันนี้เรามาดูวิธีทำและส่วนผสมขนมสาลี่อร่อยๆ

สูตรส่วนผสมวิธีการทำขนมสาลี่ง่ายๆอร่อยๆ
สูตรวิธีทำขนมสาลี่ ขนมสาลี่เป็นอีกเมนูขนมหวานไทยที่ได้รับความนิยมรับประทานกับกาแฟ หรือชาเรียกได้ว่าอร่อยกลมกล่อมเลยทีเดียว สำหรับขนมสาลี่จะมีเอกลักษณ์ที่หอมเนื้อนิ่มหวานและเก็บได้นาน สำหรับขนมสาลี่ที่ขึ้นชื่อและได้รับความนิยมในการไปซื้อหามารับประทานได้แก่ ขนมสาลี่ของจังหวัดสุพรรณบุรีซึ่งเป็นขนมประจำจังหวัดเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาลองทำขนมสาลี่รับประทานกันพร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำให้คุณได้ลองทำยากง่ายแค่ไหนไปดูกันเลย

ส่วนผสมสูตรวิธีทำขนมสาลี่


  • แป้งสาลี 500 กรัม
  • ไข่ไก่ใหม่ 3 ถ้วย
  • ครีม เอส พี 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วย 
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเย็น ½ ถ้วย 
  • น้ำหอมตามชอบ 2 ช้อนชา 
  • สีผสมอาหารตามชอบเล็กน้อย

วิธีทำสูตรวิธีทำขนมสาลี่


  1. นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำ ตีจนน้ำตาลละลายฟู นำครีม เอส พี ใส่ลงไปตีจนไข่ฟูขึ้นขาว ใส่สี กลิ่นน้ำหอม น้ำมะนาว 
  2. ผสมแป้งสาลีใส่ไข่ไก่คนเบา ๆ จนแป้งเข้ากันดี(ก่อนนำแป้งไปผสมต้องร่อนก่อน) 
  3. เทใส่ถาดสี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำเดือดพล่าน ไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก