ขนมสาลี่ สูตรวิธีทำขนมสาลี่ อีกหนึ่งเมนูขนมหวานไทยหรือขนมฝรั่งสูตรไทยๆด้วยเนื้อขนมที่นิ่มหอมด้วยแป้งสาลี พร้อมกลิ่นหอมชวนรับประทานวันนี้เรามาดูวิธีทำและส่วนผสมขนมสาลี่อร่อยๆ
|
สูตรส่วนผสมวิธีการทำขนมสาลี่ง่ายๆอร่อยๆ |
สูตรวิธีทำขนมสาลี่ ขนมสาลี่เป็นอีกเมนูขนมหวานไทยที่ได้รับความนิยมรับประทานกับกาแฟ หรือชาเรียกได้ว่าอร่อยกลมกล่อมเลยทีเดียว สำหรับขนมสาลี่จะมีเอกลักษณ์ที่หอมเนื้อนิ่มหวานและเก็บได้นาน สำหรับขนมสาลี่ที่ขึ้นชื่อและได้รับความนิยมในการไปซื้อหามารับประทานได้แก่ ขนมสาลี่ของจังหวัดสุพรรณบุรีซึ่งเป็นขนมประจำจังหวัดเลยก็ว่าได้ วันนี้เรามาลองทำขนมสาลี่รับประทานกันพร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำให้คุณได้ลองทำยากง่ายแค่ไหนไปดูกันเลย
ส่วนผสมสูตรวิธีทำขนมสาลี่
- แป้งสาลี 500 กรัม
- ไข่ไก่ใหม่ 3 ถ้วย
- ครีม เอส พี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเย็น ½ ถ้วย
- น้ำหอมตามชอบ 2 ช้อนชา
- สีผสมอาหารตามชอบเล็กน้อย
วิธีทำสูตรวิธีทำขนมสาลี่
- นำไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำ ตีจนน้ำตาลละลายฟู นำครีม เอส พี ใส่ลงไปตีจนไข่ฟูขึ้นขาว ใส่สี กลิ่นน้ำหอม น้ำมะนาว
- ผสมแป้งสาลีใส่ไข่ไก่คนเบา ๆ จนแป้งเข้ากันดี(ก่อนนำแป้งไปผสมต้องร่อนก่อน)
- เทใส่ถาดสี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำเดือดพล่าน ไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก