ต้มส้มปลาทู สูตรวิธีทำเมนูต้มส้มปลาทู พร้อมเคล็ดลับการทำต้มส้มปลาทูอร่อยๆที่คุณพลาดไม่ได้ วิธีเลือกปลาทูและขั้นตอนการปรุงอย่างละเอียด
|
ขั้นตอนวิธีทำเมนูต้มส้มปลาทูง่ายๆอร่อยๆ |
สูตรวิธีทำต้มส้มปลาทู
อีกหนึ่งเมนูแกงต้มของอาหารไทยที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านเลยทีเดียวสำหรับเมนูต้มส้มปลาทูด้วยกลิ้นของตะไคร้หอมๆ และเนื้อปลาทูที่นิ่มลิ้นชวนกินทำให้เมนูต้มส้มปลาทูเป็นที่นิยมสำหรับใครหลายคนวันนี้เรามาลองทำเมนูต้มส้มปลาทูกินกันเองง่ายๆมีวิธีทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมเครื่องปรุงต้มส้มปลาทู
- ปลาทูสด 3 ตัว ล้างปลาทู ควักไส้ออก บั้งห่าง ๆ
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว 2 ต้น
- ขมิ้นชันยาว 1 นิ้วทุบแล้ว 3 ชิ้น
- หอมแดง 4 หัว
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
- นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- นํ้า 3 ถ้วย
วิธีทำต้มส้มปลาทู
- ทุบตะไคร้ หอมแดง กระเทียมพอแตก
- ใส่นํ้าลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ทุบตะไคร้ ขมิ้นชัน หอมแดง กระทียมตั้งไฟกลาง ประมาณ ๒ นาที
- ใส่เกลือ ใส่นํ้าตาลชิมรสให้เค็มนำ เพิ่มไฟให้เดือด ใส่ปลา พอปลาสุกยกลง จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟอุ่น ๆ
- ตักปลาต้มขมิ้นนี้จะเสิร์ฟใส่ในถ้วยหรือชามในสัดส่วนของนํ้าแกง ๒ ส่วน เนื้อ ๑ ส่วน ไม่ควรโรยผักหรือแต่งหน้าใด ๆ