วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ต้มส้มปลาทู สูตรวิธีทำเมนูต้มส้มปลาทู

ต้มส้มปลาทู สูตรวิธีทำเมนูต้มส้มปลาทู พร้อมเคล็ดลับการทำต้มส้มปลาทูอร่อยๆที่คุณพลาดไม่ได้ วิธีเลือกปลาทูและขั้นตอนการปรุงอย่างละเอียด
ขั้นตอนวิธีทำเมนูต้มส้มปลาทูง่ายๆอร่อยๆ

สูตรวิธีทำต้มส้มปลาทู

อีกหนึ่งเมนูแกงต้มของอาหารไทยที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้านเลยทีเดียวสำหรับเมนูต้มส้มปลาทูด้วยกลิ้นของตะไคร้หอมๆ และเนื้อปลาทูที่นิ่มลิ้นชวนกินทำให้เมนูต้มส้มปลาทูเป็นที่นิยมสำหรับใครหลายคนวันนี้เรามาลองทำเมนูต้มส้มปลาทูกินกันเองง่ายๆมีวิธีทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมเครื่องปรุงต้มส้มปลาทู 

  • ปลาทูสด 3 ตัว ล้างปลาทู ควักไส้ออก บั้งห่าง ๆ
  • ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว 2 ต้น
  • ขมิ้นชันยาว 1 นิ้วทุบแล้ว 3 ชิ้น
  • หอมแดง 4 หัว
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 10 กลีบ
  • นํ้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา 
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • นํ้า 3 ถ้วย

วิธีทำต้มส้มปลาทู 

  1.  ทุบตะไคร้ หอมแดง กระเทียมพอแตก
  2. ใส่นํ้าลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ทุบตะไคร้ ขมิ้นชัน หอมแดง กระทียมตั้งไฟกลาง ประมาณ ๒ นาที
  3. ใส่เกลือ ใส่นํ้าตาลชิมรสให้เค็มนำ เพิ่มไฟให้เดือด ใส่ปลา พอปลาสุกยกลง จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟอุ่น ๆ
  4. ตักปลาต้มขมิ้นนี้จะเสิร์ฟใส่ในถ้วยหรือชามในสัดส่วนของนํ้าแกง ๒ ส่วน เนื้อ ๑ ส่วน ไม่ควรโรยผักหรือแต่งหน้าใด ๆ