วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำเมนูผัดสะตอเครื่องแกงเจ สูตรเมนูสะตอผัด

ผัดสะตอเครื่องแกง พร้อมสูตรวิธีการทำเมนูสะตอผัดเครื่องแกงอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำกินเองง่ายๆแถมเคล็ดลับการปรุงและผัดสะตอให้อร่อย
สูตรและวิธีทำเมนูผัดสะตอเครื่องแกง

วิธีสูตรการทำเมนูสะตอผัดเครื่องแกง


สำหรับเมนูผัดสะตอนั้นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นเมนูหนึ่งของอาหารภาคใต้ เรียกว่าขึ้นชื่อและยอดนิยมเลยทีเดียว เมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงนั้นปัจจุบันเรายังสามารถหาทานได้ทั่วไปในกรุงเทพตามร้านอาหารทั่วไปแต่รสชาติจะแตกต่างกันออกเพราะส่วนผสมที่เริ่มเปลี่ยนไปตามความชอบ วันนี้เรามาดูวิธีทำและเครื่องสำหรับเมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงกันว่าทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมสะตอผัดเครื่องแกง


  • สะตอแกะเม็ด 200 กรัม
  • แครอทหั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดฟาง 200 กรัม
  • โปรตีนเกษตร 4 ชิ้น
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงสะตอผัดเครื่องแกง


  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด 
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนซา 
  • เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
  • โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำสะตอผัดเครื่องแกง


  1. ล้างสะตอผ่าครึ่ง ล้างเห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออกหั่นแว่น
  2. โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม
  3. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  4. ใส่สะตอ แครอท เห็ดฟาง โปรตีนเกษตร ใส่น้ำ ผัดให้สุก
  5. ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ