ผัดสะตอเครื่องแกง พร้อมสูตรวิธีการทำเมนูสะตอผัดเครื่องแกงอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำกินเองง่ายๆแถมเคล็ดลับการปรุงและผัดสะตอให้อร่อย
สำหรับเมนูผัดสะตอนั้นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นเมนูหนึ่งของอาหารภาคใต้ เรียกว่าขึ้นชื่อและยอดนิยมเลยทีเดียว เมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงนั้นปัจจุบันเรายังสามารถหาทานได้ทั่วไปในกรุงเทพตามร้านอาหารทั่วไปแต่รสชาติจะแตกต่างกันออกเพราะส่วนผสมที่เริ่มเปลี่ยนไปตามความชอบ วันนี้เรามาดูวิธีทำและเครื่องสำหรับเมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงกันว่าทำอย่างไรบ้าง
สูตรและวิธีทำเมนูผัดสะตอเครื่องแกง |
วิธีสูตรการทำเมนูสะตอผัดเครื่องแกง
สำหรับเมนูผัดสะตอนั้นเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นเมนูหนึ่งของอาหารภาคใต้ เรียกว่าขึ้นชื่อและยอดนิยมเลยทีเดียว เมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงนั้นปัจจุบันเรายังสามารถหาทานได้ทั่วไปในกรุงเทพตามร้านอาหารทั่วไปแต่รสชาติจะแตกต่างกันออกเพราะส่วนผสมที่เริ่มเปลี่ยนไปตามความชอบ วันนี้เรามาดูวิธีทำและเครื่องสำหรับเมนูผัดสะตอกับเครื่องแกงกันว่าทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมสะตอผัดเครื่องแกง
- สะตอแกะเม็ด 200 กรัม
- แครอทหั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- โปรตีนเกษตร 4 ชิ้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงสะตอผัดเครื่องแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนซา
- เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำสะตอผัดเครื่องแกง
- ล้างสะตอผ่าครึ่ง ล้างเห็ดฟางเฉือนโคนที่สกปรกออกหั่นแว่น
- โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม
- ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่สะตอ แครอท เห็ดฟาง โปรตีนเกษตร ใส่น้ำ ผัดให้สุก
- ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบปิดไฟ