วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำขนมชั้น สูตรทำขนมชั้น

วิธีทำขนมชั้นพร้อมสูตรและส่วนผสมการทำขนมชั้น ให้คุณลองทำกินเองง่ายๆ ขนมชั้นเป็นขนมไทยที่อร่อยและนิยมมากในปัจจุบันด้วยเอกลักษณ์ความนุ่มและหอมของขนมชั้นและยังหารับประทานง่าย

วิธีทำและส่วนผสมขนมชั้นง่ายๆอย่างละเอียด

สูตรวิธีทำและส่วนผสมขนมชั้น

ขนมชั้น เมนูขนมหวานไทยอีกหนึ่งเมนูที่ปัจจุบันยังหากินได้ง่ายและได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะเด็กและผู้ใหญ่ด้วยเอกลักษณ์ของขนมชั้นที่มีกลิ่นหอม เนื้อขนมที่นิ่มและหวานสีสันสดสวยเป็นชั้นๆพร้อมด้วยความเหนียวไม่มากทำให้ขนมชั้นเป็นขนมที่น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เรามาดูวิธีทำขนมชั้นและส่วนผสมขนมชั้นกัน

ส่วนผสมวิธีทำขนมชั้น สูตรทำขนมชั้น


  • แป้งข้าวมัน ½ กิโลกรัม 
  • แป้งท้าวยายม่อม 1 ขีด 
  • มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม 
  • แป้งข้าวจ้าว 1 ขีด 
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

วิธีทำขนมชั้น สูตรทำขนมชั้น


  1.   คั้นกะทิจากมะพร้าวให้ได้ 5 ถ้วยตวง 
  2.   นำน้ำตาลทรายใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้ละลายพอเดือดยกลงปล่อยให้เย็น 
  3. นำแป้งทั้งหมดรวมกันนวด โดยหยอดหัวกะทิสลับด้วยน้ำเชื่อมจนหมดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 
  4. แบ่งแป้งไว้ส่วนหนึ่งเพื่อผสมสีไว้หยอดหน้า ตักขนมหยอดในถาดอย่าให้หนาหรือบางเกินไป นึ่ง 5 นาที ถ้ายังไม่สุกอย่าหยอดแป้งทับ จะทำให้ขนมไม่สุก (1 ถาดจะได้ 6 ชั้น) ชั้นหน้าให้ใส่สีให้สวยงาม