วิธีทำขนมชั้นพร้อมสูตรและส่วนผสมการทำขนมชั้น ให้คุณลองทำกินเองง่ายๆ ขนมชั้นเป็นขนมไทยที่อร่อยและนิยมมากในปัจจุบันด้วยเอกลักษณ์ความนุ่มและหอมของขนมชั้นและยังหารับประทานง่าย
วิธีทำและส่วนผสมขนมชั้นง่ายๆอย่างละเอียด |
สูตรวิธีทำและส่วนผสมขนมชั้น
ขนมชั้น เมนูขนมหวานไทยอีกหนึ่งเมนูที่ปัจจุบันยังหากินได้ง่ายและได้รับความนิยมมากไม่ว่าจะเด็กและผู้ใหญ่ด้วยเอกลักษณ์ของขนมชั้นที่มีกลิ่นหอม เนื้อขนมที่นิ่มและหวานสีสันสดสวยเป็นชั้นๆพร้อมด้วยความเหนียวไม่มากทำให้ขนมชั้นเป็นขนมที่น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เรามาดูวิธีทำขนมชั้นและส่วนผสมขนมชั้นกัน
ส่วนผสมวิธีทำขนมชั้น สูตรทำขนมชั้น
- แป้งข้าวมัน ½ กิโลกรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ขีด
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
- แป้งข้าวจ้าว 1 ขีด
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำขนมชั้น สูตรทำขนมชั้น
- คั้นกะทิจากมะพร้าวให้ได้ 5 ถ้วยตวง
- นำน้ำตาลทรายใส่น้ำ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้ละลายพอเดือดยกลงปล่อยให้เย็น
- นำแป้งทั้งหมดรวมกันนวด โดยหยอดหัวกะทิสลับด้วยน้ำเชื่อมจนหมดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- แบ่งแป้งไว้ส่วนหนึ่งเพื่อผสมสีไว้หยอดหน้า ตักขนมหยอดในถาดอย่าให้หนาหรือบางเกินไป นึ่ง 5 นาที ถ้ายังไม่สุกอย่าหยอดแป้งทับ จะทำให้ขนมไม่สุก (1 ถาดจะได้ 6 ชั้น) ชั้นหน้าให้ใส่สีให้สวยงาม