วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำขนมปุยฝ้าย สูตรทำขนมปุยฝ้าย

วิธีทำขนมปุยฝ้าย สูตรทำขนมปุยฝ้าย พร้อมขั้นตอนวิธีทำขนมปุยฝ้ายขนมไทยโบราณยอดนิยมและเคล็ดลับการทำง่ายๆพร้อมทำขายได้เลย
ขั้นตอนวิธีทำและส่วนผสมขนมปุยฝ้าย

ส่วนผสมขนมปุยฝ้าย

  •  แป้งสาลีตราบัวแดง 800 กรัม 
  • ผงฟู 4 ช้อนชา 
  • น้ำตาลทรายขาว 700 กรัม 
  • S.P. (เอส.พี) 8 ช้อนชา 
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง 
  • นมจืด 1 ถ้วยตวง 
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง 
  • น้ำมะนาว 6 ช้อน 
  • วานิลลา 1 ช้อนชา 
  • สีผสมอาหาร

สูตรและวีธีทำขนมปุยฝ้าย

  1. นำแป้งกับผงฟูคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปร่อนด้วยตะแกรง เสร็จแล้วนำไปตากแดดทิ้งไว้
  2. นำน้ำสะอาดใส่กะละมัง เติม S.P. ลงไป จากนั้นใช้เครื่องตีไข่ ตีให้ S.P. ละลายกับน้ำ เติมน้ำตาลทราย นมจืดและไข่ไก่ ใช้เครื่องตีอย่างต่ำ 20 นาทีขึ้นไป ให้ขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมน้ำมะนาว วานิลลา และตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. นำแป้งที่ตากแดด มาใส่ลงในส่วนผสมที่ตีไว้ กวนด้วยไม้พายบางให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด หากอยากให้ขนมเป็นสีขาวก็ไม่ต้องเติมสี แต่ถ้าจะให้เป็นหลายสีก็แบ่งใส่ถ้วยแล้วใส่สีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย
  4. เตรียมถาดอลูมิเนียมพร้อมกับนำถ้วยกระดาษใส่ลงในถ้วยอลูมิเนียม จากนั้นนำแป้งที่เตรียมไว้มาหยอดใส่ถ้วยขนม โดยใช้ช้อนแกงตักหยอดให้เต็มถ้วย ขนมปุยฝ้าย
5. นำขนมวางเรียงบนลังถึงให้เต็ม ยกขึ้นตั้งบนน้ำเดือด นึ่งนานสัก 5 นาที ก็ยกลง ถอดถ้วยอลูมิเนียมออกจากถ้วยขนม ทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุถุงขาย