ข้าวเกรียบปากหม้อ สูตรวิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อพร้อมส่วนผสมเครื่องปรุงในการทำอย่างละเอียดพร้อมเคล็ดลับในการทำข้าวเกรียบปากหม้อสำหรับขายและกินเองอร่อยๆง่ายๆ
|
ส่วนผสมเครื่องปรุงข้าวเกรียบปากหม้ออร่อยๆง่ายๆ |
เมนูอาหารว่างที่ขึ้นชื่อและอร่อยมากเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ยังหากินได้ตามตลาดด้วยเสน่ห์ของข้าวเกรียบปากหม้อแป้งและไส้ของข้าวเกรียบทำให้รสชาติที่ออกมากลมกล่อมยิ่งได้รับประทานคู่กับผักชีและพริกสดด้วยแล้วละก็เพิ่มความอร่อยเป็นอีกเท่าตัว วันนี้เรามาดูสูตรการทำข้าวเกรียบปากหม้อเอาไว้ลองทำกินหรือลองทำขายด้วยก็ได้กำไรงาม
ส่วนผสมแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวงกับ 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ส่วนผสมไส้
- ผักกวางตุ้งหั่นฝอย 500 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- ชอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
- ผสมแป้งทุกอย่างให้เข้ากันค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อย ละลาย
- แป้งจนหมด
- วิธีทำไส้
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่ผักกวางตุ้งผัด พอสุก
- ปรุงรสตามอัตราส่วนชิมรสยกลงจากเตา
วิธีละเลงแป้ง
- ตักแป้งหนึ่งช้อนละเลงบนผ้า ปิดฝาประมาณ 3 นาที
- พอแป้งสุก (สังเกตได้จากเมื่อเปิดฝาขึ้นแป้งจะพองตัว) ตักไส้ใส่ตรงกลาง ใช้พายยางปาดแป้งด้านข้าง โดยรอบแล้วปาดแป้งครึ่ง
- หนึ่งหุ้มไส้ให้มิดตัก ขนมขึ้นวางลงในน้ำมัน