วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำมะม่วงดอง สูตรทำมะม่วงดอง

สูตรและวิธีทำมะม่วงดองอร่อยๆ มีส่วนผสมและขั้นตอนการดองอย่างไรบ้างทำให้มะม่วงอร่อยมีเคล็ดลับการทำมะม่วงดองอย่างไรบ้างมาดูกันเลย
วิธีทำมะม่วงดองและส่วนผสมการทำอย่างละเอียด
 มะม่วงดองอีกเมนูอาหารประเภทดองที่คุณผู้หญิงชอบรับประทาน ด้วยรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆทำให้เวลากินแล้วลงตัวแถมหาซื้อกินได้ง่ายตลาดตามทั่วไป วันนี้เราลองมาดูวิธีทำมะม่วงดองกันเลยว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนยังไงบ้าง

ส่วนผสมเมนูมะม่วงดอง

  • มะม่วงแก้วดิบ 25 ผล 
  • เกลือ 3 ถ้วย 
  • ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำมะม่วงดอง

  1. ล้างมะม่วงให้สะอาด จัดเรียงใส่ไห หรือ ขวดโหล ใบใหญ่ๆ
  2. ผสมเกลือกับน้ำ กะปริมาณเอาให้ท่วมมะม่วง ใส่ปูนแดง ละลายให้เข้ากันต้มให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่โหลให้ท่วมมะม่วง
  3. ใช้ไม้ไผ่ผ่าเป็นซีก ขัดทับมะม่วงไว้ไม่ให้ลอย ขึ้นมา ให้ผลมะม่วงจมน้ำเกลืออยู่ตลอดเวลา ดองไว้ ประมาณ 15 วัน 
  4. หลังจากนั้นนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด แล้วหั่นรับประทานได้