สูตรและ
วิธีทำมะม่วงดองอร่อยๆ มีส่วนผสมและขั้นตอนการดองอย่างไรบ้างทำให้มะม่วงอร่อยมีเคล็ดลับการทำมะม่วงดองอย่างไรบ้างมาดูกันเลย
|
วิธีทำมะม่วงดองและส่วนผสมการทำอย่างละเอียด |
มะม่วงดองอีกเมนูอาหารประเภทดองที่คุณผู้หญิงชอบรับประทาน ด้วยรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆทำให้เวลากินแล้วลงตัวแถมหาซื้อกินได้ง่ายตลาดตามทั่วไป วันนี้เราลองมาดูวิธีทำมะม่วงดองกันเลยว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนยังไงบ้าง
ส่วนผสมเมนูมะม่วงดอง
- มะม่วงแก้วดิบ 25 ผล
- เกลือ 3 ถ้วย
- ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำมะม่วงดอง
- ล้างมะม่วงให้สะอาด จัดเรียงใส่ไห หรือ ขวดโหล ใบใหญ่ๆ
- ผสมเกลือกับน้ำ กะปริมาณเอาให้ท่วมมะม่วง ใส่ปูนแดง ละลายให้เข้ากันต้มให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่โหลให้ท่วมมะม่วง
- ใช้ไม้ไผ่ผ่าเป็นซีก ขัดทับมะม่วงไว้ไม่ให้ลอย ขึ้นมา ให้ผลมะม่วงจมน้ำเกลืออยู่ตลอดเวลา ดองไว้ ประมาณ 15 วัน
- หลังจากนั้นนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาด แล้วหั่นรับประทานได้