วิธีทำแกงขี้เหล็ก สูตรวิธีทำแกงขี้เหล็ก ส่วนผสมแกงขี้เหล็กอย่างละเอียดสอนขั้นตอนวิธีการเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมและเคล็ดลับการทำให้ลองทำกินเองง่ายๆ
|
วิธีทำเมนูแกงขี้เหล็ก สูตรวิธีทำแกงขี้เหล็ก |
ส่วนผสมเมนูแกงขี้เหล็ก
- ผักขี้เหล็กต้มแล้ว เอาทั้งดอกและใบ 1/2 กิโลกรัม
- มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
- ฟองเต้าหู้ 5 เส้น
- เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย
- ใบย่านาง 1 กำ
เครื่องปรุงเมนูแกงขี้เหล็ก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ดใส่กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูแกงขี้เหล็ก
- คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แยกหัวกะทิ และหางกะทิเป็น 2ส่วน
- ใบย่านาง ฉีกคั้นน้ำพอประมาณ
- ฟองเต้าหู้หักเป็นท่อนสั้นๆ พอคำ แช่น้ำไว้นิ่มแล้วหั่นเป็นฝอย
- เห็ดเป๋าฮื้อ ย่างไฟให้สุก แล้วเอามาฉีก หรือหั่นเป็นชิ้น
- โขลกเครื่องแกงกับเต้าหู้ให้เข้ากัน
- เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
- ใส่ขี้เหล็ก เห็ดเป๋าฮื้อ ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิ น้ำคั้น ใบย่านาง ปรุงด้วย เกลือ น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามต้องการ
- เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอเดือดยกลง