วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำเมนูแกงขี้เหล็ก สูตรวิธีทำแกงขี้เหล็ก

วิธีทำแกงขี้เหล็ก สูตรวิธีทำแกงขี้เหล็ก ส่วนผสมแกงขี้เหล็กอย่างละเอียดสอนขั้นตอนวิธีการเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมและเคล็ดลับการทำให้ลองทำกินเองง่ายๆ

วิธีทำเมนูแกงขี้เหล็ก สูตรวิธีทำแกงขี้เหล็ก

ส่วนผสมเมนูแกงขี้เหล็ก

  • ผักขี้เหล็กต้มแล้ว เอาทั้งดอกและใบ 1/2 กิโลกรัม
  • มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
  • ฟองเต้าหู้ 5 เส้น
  • เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย
  • ใบย่านาง 1 กำ

เครื่องปรุงเมนูแกงขี้เหล็ก

  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงเผ็ดใส่กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูแกงขี้เหล็ก

  1. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วย แยกหัวกะทิ และหางกะทิเป็น 2ส่วน
  2. ใบย่านาง ฉีกคั้นน้ำพอประมาณ
  3. ฟองเต้าหู้หักเป็นท่อนสั้นๆ พอคำ แช่น้ำไว้นิ่มแล้วหั่นเป็นฝอย
  4. เห็ดเป๋าฮื้อ ย่างไฟให้สุก แล้วเอามาฉีก หรือหั่นเป็นชิ้น
  5. โขลกเครื่องแกงกับเต้าหู้ให้เข้ากัน
  6. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
  7. ใส่ขี้เหล็ก เห็ดเป๋าฮื้อ ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิ น้ำคั้น ใบย่านาง ปรุงด้วย เกลือ น้ำตาลปีบ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามต้องการ
  8. เคี่ยวสักครู่ แล้วใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปพอเดือดยกลง