วิธีทำเมนูแกงกะหรี่เจ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำแกงกะหรี่เจให้คุณได้ลองทำกินเองอย่างละเอียดเข้าใจง่ายทุกขั้นตอนทำกินเองก็ได้ทำขายก็ดี
|
สูตรและส่วนผสมเมนูแกงกะหรี่ |
เมนูแกงกะหรี่
สำหรับ
เมนูแกงกะหรี่อีกเมนูหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารแกงต้มของไทยที่ขึ้นด้วยรสชาติที่จัดจ้าน เครื่องเทศที่คนไทยอย่างเราๆคุ้นเคยกันดี ไม่เผ็ดไปและไม่ออกหวานไป รสชาติอยู่ระหว่างกลางๆ สำหรับแกงกะหรี่นั้นเราสามารถใส่เนื้อสัตว์ได้เช่นหมู หรือไก่ และเนื้อ คนที่ชอบกินไก่ก็ใส่ไก่ ส่วนใหญ่เราจะเห็นเป็นแกงกะหรี่ไก่กับเนื้อมากกว่าเพราะได้รสชาติที่หวานนุ่มของเนื้อวัวและไก่ วันนี้เราจะมาลองทำแกงกะหรี่เจสำหรับคนที่นรับประทานอาหารมังสวิรัติหรือทานเจลองทำกินกันดูนะจ๊ะ ส่วนผสมไม่วุ่นวายสามารถหาได้ตามตลาดทั่วไป
ส่วนผสมเมนูแกงกะหรี่
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย
- เต้าหู้เหลือง 4 แผ่นใหญ่
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
- มันฝรั่งหัวเล็กต้ม 3 หัว
- งาคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
วิธีทำเมนูแกงกะหรี่
- หั่นเต้าหู้แผ่นละ 6 ชิ้น เห็ดฟางผ่า 4 ส่วน
- คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้ 3 ถ้วย ช้อนหัวกะทิ 1 ถ้วย
- โขลกน้ำพริกให้ละเอียดผัดกับน้ำมันที่ใช้เจียวงาคั่ว แล้วจึงเติม หัวกะทิผัดจนหอมใส่เต้าหู้และเห็ด ผัดแล้วตักใส่หม้อเติมหางกะปิปรุงรส เค็ม เคี่ยวไฟอ่อน ใส่มันฝรั่งปอกเปลือกผ่าสี่พอน้ำข้นเล็กน้อยยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือเล็กน้อย
- จัดเสิร์ฟรับประทานกับแตงดอง ขิงดอง หรือยำผักสด