วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำซุปเยื่อไผ่ สูตรทำซุปเยื่อไผ่

สูตรวิธีทำเมนูซุปเยื่อไผ่ ส่วนผสมและเครื่องในการทำน้ำซุปให้หวานหอมอร่อยมีอะไรบ้าง เคล็ดลับในการต้มซุปเยื่อไผ่ที่พลาดไม่ได้ ให้คุณลองทำกินเองอร่อยง่ายๆ
เมนูซุปเยื่อไผ่พร้อมวิธีการทำและเครื่องปรุงส่วนผสมง่ายๆ

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูซุปเยื่อไผ่

  1. รากผักชี รากคึ่นช่าย อย่างละ 3 ต้น ล้างแล้วทุบ
  2. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา 
  3. แตงกวา 3ลูก ตัดหัวท้ายผ่าแบ่ง 4
  4. เกลือป่น 1 ช้อนชา 
  5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  6. แป้งท้าว 2 ขีดละลายน้ำ 
  7. ซอสภูเขาทอง 5 ช้อนชา
  8. เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นๆ 2 ขีด
  9. เห็ดหูหนูขาว (ลวกน้ำร้อน) 2 ดอก
  10. เยื่อไผ่,เห็ดหอม 1 ขีด 
  11. น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
  12. ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
  13. น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำเมนูซุปเยื่อไผ่

  • นำเยื่อไผ่แยกหัว-ตัวแล้วตัดแบ่ง 3 แล้วแต่ขนาดแยกหัว แช่น้ำอุ่นแล้วรีบล้างขึ้นส่วนตัวขยำเกลือแล้วล้างทิ้ง ลวกน้ำร้อนแล้วพักไว้
  • นำน้ำเปล่าเทลงหม้อตามด้วยรากผักชี คึ่นฉ่ายและแตงกวาต้มให้เดือด พอประมาณแล้วช้อนขึ้นนำน้ำแช่เห็ดหอม
  • ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผัดให้เข้ากัน พอเดือดแล้วใส่แป้งท้าวละลายน้ำค่อยๆ คนให้เข้ากัน
  • เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มาผัดใส่ซอส ซีอิ๊ว พริกไทยผัดให้เข้ากัน พอเห็ดสุก แล้วเทลงหม้อ ตามด้วยเห็ดหอมเห็ดหูหนูพอเดือดใส่น้ำมันงา
  • ตอนเสิร์ฟโรยพริกไทย ผักชี จิกโช่ว