สูตรวิธีทำเมนูซุปเยื่อไผ่ ส่วนผสมและเครื่องในการทำน้ำซุปให้หวานหอมอร่อยมีอะไรบ้าง เคล็ดลับในการต้มซุปเยื่อไผ่ที่พลาดไม่ได้ ให้คุณลองทำกินเองอร่อยง่ายๆ
|
เมนูซุปเยื่อไผ่พร้อมวิธีการทำและเครื่องปรุงส่วนผสมง่ายๆ |
ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูซุปเยื่อไผ่
- รากผักชี รากคึ่นช่าย อย่างละ 3 ต้น ล้างแล้วทุบ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- แตงกวา 3ลูก ตัดหัวท้ายผ่าแบ่ง 4
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งท้าว 2 ขีดละลายน้ำ
- ซอสภูเขาทอง 5 ช้อนชา
- เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นๆ 2 ขีด
- เห็ดหูหนูขาว (ลวกน้ำร้อน) 2 ดอก
- เยื่อไผ่,เห็ดหอม 1 ขีด
- น้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำเมนูซุปเยื่อไผ่
- นำเยื่อไผ่แยกหัว-ตัวแล้วตัดแบ่ง 3 แล้วแต่ขนาดแยกหัว แช่น้ำอุ่นแล้วรีบล้างขึ้นส่วนตัวขยำเกลือแล้วล้างทิ้ง ลวกน้ำร้อนแล้วพักไว้
- นำน้ำเปล่าเทลงหม้อตามด้วยรากผักชี คึ่นฉ่ายและแตงกวาต้มให้เดือด พอประมาณแล้วช้อนขึ้นนำน้ำแช่เห็ดหอม
- ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผัดให้เข้ากัน พอเดือดแล้วใส่แป้งท้าวละลายน้ำค่อยๆ คนให้เข้ากัน
- เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า มาผัดใส่ซอส ซีอิ๊ว พริกไทยผัดให้เข้ากัน พอเห็ดสุก แล้วเทลงหม้อ ตามด้วยเห็ดหอมเห็ดหูหนูพอเดือดใส่น้ำมันงา
- ตอนเสิร์ฟโรยพริกไทย ผักชี จิกโช่ว