วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำขนมจีบ สูตรการทำขนมจีบ

เมนูขนมจีบติ่มซำแสนอร่อย วิธีทำขนมจีบและส่วนผสมสูตรการทำอย่างละเอียดให้คุณลองทำกินอร่อยๆง่ายๆพร้อมเคล็ดลับการทำซอสเปรี้ยวทำอย่างไรไปดู


ส่วนผสมสูตรวิธีทำขนมจีบ ติ่มซำอร่อยๆทำง่ายๆ

วิธีทำขนมจีบพร้อมสูตรส่วนผสมและเครื่องปรุง

 ขนมจีบ ขนมจีบเป็นเมนูติ่มซำที่ได้รับความนิยมอย่างมากบางคนเรียกว่าทานกันจนอิ่มกันเลยด้วยรสชาติของซอสเปรี้ยวและเนื้อหมูทำให้รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดีเวลากินติ่มซำชนิดนี้ สำหรับขนมจีบเราสามารถหากินได้ตามตลาดและในปัจจุบันยิ่งสะดวกมากขึ้นมีทำออกมาเป็นแบบแช่แข็งเราสามารถนำไปอุ่นกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ หลากหลายไส้ทั้งขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมู และขนมจีบปูทำให้เราได้กินติ่มซำที่มีรสชาติหลากหลายมากขึ้น

ส่วนผสมการทำขนมจีบ

  • แผ่นเกี๊ยว 80 แผ่น
  • เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอยๆ 1/2 ถ้วย
  • ถั่วลันเตาเม็ดหรือถั่วแขกหั่นๆ 1 ถ้วย
  • ฟักทองหรือแครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
  • รากผักชี 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงการทำขนมจีบ

  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา 
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำเมนูขนมจีบ

  1. โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ผัดให้หอมใส่เห็ดหูหนู ถั่วลันเตา ฟักทอง ผัดให้สุกนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรสซีอิ๊วขาว
  3. ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นปล่อยให้เย็น
  4. แผ่แผ่นแป้งเกี้ยวตักใส่แผ่นละ 1 ช้อนชา จีบแผ่นแป้งเป็นจีบเล็กๆ รวบให้เกาะกัน วางในลังถึงปูด้วยใบตองทาน้ำมันนึ่งประมาณ 15 นาที
  5. สุกแล้วยกลังถึงขึ้นพรมด้วยงาเจียวน้ำมัน รับประทานกับซีอิ๊วขาว น้ำส้มพริกดอง หรือซอสเปรี้ยว