เมนูขนมจีบติ่มซำแสนอร่อย วิธีทำขนมจีบและส่วนผสมสูตรการทำอย่างละเอียดให้คุณลองทำกินอร่อยๆง่ายๆพร้อมเคล็ดลับการทำซอสเปรี้ยวทำอย่างไรไปดู
|
ส่วนผสมสูตรวิธีทำขนมจีบ ติ่มซำอร่อยๆทำง่ายๆ |
วิธีทำขนมจีบพร้อมสูตรส่วนผสมและเครื่องปรุง
ขนมจีบ ขนมจีบเป็นเมนูติ่มซำที่ได้รับความนิยมอย่างมากบางคนเรียกว่าทานกันจนอิ่มกันเลยด้วยรสชาติของซอสเปรี้ยวและเนื้อหมูทำให้รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดีเวลากินติ่มซำชนิดนี้ สำหรับขนมจีบเราสามารถหากินได้ตามตลาดและในปัจจุบันยิ่งสะดวกมากขึ้นมีทำออกมาเป็นแบบแช่แข็งเราสามารถนำไปอุ่นกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ หลากหลายไส้ทั้งขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมู และขนมจีบปูทำให้เราได้กินติ่มซำที่มีรสชาติหลากหลายมากขึ้น
ส่วนผสมการทำขนมจีบ
- แผ่นเกี๊ยว 80 แผ่น
- เห็ดหูหนูแช่น้ำหั่นฝอยๆ 1/2 ถ้วย
- ถั่วลันเตาเม็ดหรือถั่วแขกหั่นๆ 1 ถ้วย
- ฟักทองหรือแครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- รากผักชี 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงการทำขนมจีบ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีทำเมนูขนมจีบ
- โขลกรากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
- ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ผัดให้หอมใส่เห็ดหูหนู ถั่วลันเตา ฟักทอง ผัดให้สุกนุ่มปรุงรสด้วยซอสปรุงรสซีอิ๊วขาว
- ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นปล่อยให้เย็น
- แผ่แผ่นแป้งเกี้ยวตักใส่แผ่นละ 1 ช้อนชา จีบแผ่นแป้งเป็นจีบเล็กๆ รวบให้เกาะกัน วางในลังถึงปูด้วยใบตองทาน้ำมันนึ่งประมาณ 15 นาที
- สุกแล้วยกลังถึงขึ้นพรมด้วยงาเจียวน้ำมัน รับประทานกับซีอิ๊วขาว น้ำส้มพริกดอง หรือซอสเปรี้ยว