วิธีทำแกงเทโพส่วนผสมขั้นตอนการทำเมนูแกงเทโพ ทำอย่างไรให้รสชาติกลมกล่อมอร่อย พร้อมด้วยเคล็ดลับการทำเมนูแกงเทโพที่คุณพลาดไม่ได้ลองทำกินเองง่ายๆ
|
ส่วนผสมและขั้นตอนการทำแกงเทโพ |
สูตรวิธีทำเมนูแกงเทโพ
แกงเทโพเป็นอีกเมนูแกงที่ขึ้นชื่อของอาหารไทยโบราณส่วนใหญ่เรามักจะพบเห็นแกงเทโพจะมีส่วนประกอบด้วยผักบุ้งและหมูสามชั้นคราวนี้เราจะให้คุณได้ลองทำแกงเทโพสำหรับคนทานมังสวิรัติและคนทานอาหารเจเพราะเราจะมาทำเมนูแกงเทโพด้วยผักและแป้งกัน รสชาติจะเป็นอย่างไรอร่อยหรือแตกต่างกันแค่ไหนเรามาดูกันเลย
ส่วนผสมเมนูแกงเทโพ
- เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
- เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 1 แผ่น
- ผักบุ้ง 2 กำ
- ลูกมะกรูด 1 ลูก
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1/2 กิโลกรัม
เครื่องปรุงเมนูแกงเทโพ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูแกงเทโพ
- ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว เห็ดฟางผ่า 4 เต้าหู้ขาวหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำลูกมะกรูดปอกเปลือกผ่าครึ่ง
- ตั้งกระทะคั่วน้ำพริกเครื่องแกงในน้ำมันพืช พอหอมใส่น้ำกะทิตั้งรอจนเดือดใส่เห็ด ผักบุ้ง เต้าหู้ ตามด้วยน้ำมะขาม
- เติมเครื่องปรุงทุกอย่างชิมรสตามต้องการ ให้ออกเปรี้ยวหวานนิดหน่อย