วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำแกงเทโพ สูตรทำเมนูแกงเทโพ

วิธีทำแกงเทโพส่วนผสมขั้นตอนการทำเมนูแกงเทโพ ทำอย่างไรให้รสชาติกลมกล่อมอร่อย พร้อมด้วยเคล็ดลับการทำเมนูแกงเทโพที่คุณพลาดไม่ได้ลองทำกินเองง่ายๆ

ส่วนผสมและขั้นตอนการทำแกงเทโพ

สูตรวิธีทำเมนูแกงเทโพ 

แกงเทโพเป็นอีกเมนูแกงที่ขึ้นชื่อของอาหารไทยโบราณส่วนใหญ่เรามักจะพบเห็นแกงเทโพจะมีส่วนประกอบด้วยผักบุ้งและหมูสามชั้นคราวนี้เราจะให้คุณได้ลองทำแกงเทโพสำหรับคนทานมังสวิรัติและคนทานอาหารเจเพราะเราจะมาทำเมนูแกงเทโพด้วยผักและแป้งกัน รสชาติจะเป็นอย่างไรอร่อยหรือแตกต่างกันแค่ไหนเรามาดูกันเลย

ส่วนผสมเมนูแกงเทโพ

  • เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
  • เต้าหู้ขาวอย่างแข็ง 1 แผ่น
  • ผักบุ้ง 2 กำ
  • ลูกมะกรูด 1 ลูก
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1/2 กิโลกรัม

เครื่องปรุงเมนูแกงเทโพ

  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือป่น 2ช้อนชา 
  • ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูแกงเทโพ

  1. ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว เห็ดฟางผ่า 4 เต้าหู้ขาวหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมพอคำลูกมะกรูดปอกเปลือกผ่าครึ่ง
  2. ตั้งกระทะคั่วน้ำพริกเครื่องแกงในน้ำมันพืช พอหอมใส่น้ำกะทิตั้งรอจนเดือดใส่เห็ด ผักบุ้ง เต้าหู้ ตามด้วยน้ำมะขาม
  3. เติมเครื่องปรุงทุกอย่างชิมรสตามต้องการ ให้ออกเปรี้ยวหวานนิดหน่อย