วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2563

วิธีทำหอยทอดง่ายๆทำเองที่บ้าน

หอยทอด สูตรวิธีทำแป้งหอยทอดให้คุณได้เรียนทำหอยทอดง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน วันนี้เรามีสูตรทำเมนูหอยทอดสำหรับกินและขายก็ได้เป็นแบบเจ ให้คุณลองทำ
สูตรวิธีทำเมนูหอยทอดกินเองแบบง่ายที่บ้านคุณ

เมนูหอยทอดเป็นอีกเมนูอาหารทอดจานเดียวที่ขึ้นชื่อของไทยเลยก็ว่าได้ใครที่ชอบทานหอยทอดพลาดไม่ได้เลยกับส่วนผสมและสูตรแป้งหอยทอดให้คุณได้ลองเรียนและเอาไปทำกินเองแบบง่ายๆที่บ้าน หอยทอดเป็นเมนูอาหารจานเดียวหรืออาหารว่างก็ว่าได้เพราะเรียกได้ว่าอิ่มไปทั้งมื้อด้วยส่วนผสมหอยแมลงภู่สดๆกับแป้งข้าวเจ้าที่คลุกเคล้ากันอย่างลงตัว วันนี้เรานำเสนอสูตรเมนูหอยทอดเจสำหรับเทศกาลเจให้คนที่ชอบกินหอยทอดไม่พลาดที่จะได้ชิม

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูหอยทอดเจ

  • สาหร่ายทะเล 1 แผ่น
  • เห็ดฟางดอกตูมหรือเห็ดแชมปิยอง 2 ถ้วย
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย 
  • ใบผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • คึ่นฉ่าย 3 ต้น 
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • แป้งมัน 1 ถ้วย 
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น1/3 ช้อนชา 
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำ 1 ถ้วย 
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

สูตรวิธีทำเมนูหอยทอดเจ

  1. เห็ดฟางผ่าครึ่ง สาหร่ายฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำ ผักชีหั่น และซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกัน ใส่สาหร่ายและเห็ดลงไป
  3. น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อนจัด ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงทอด เกลี่ยให้บาง พอแป้งข้างล่างเริ่มสุกเหลืองดีแล้วกลับข้างบนลงเติมน้ำมันลงเล็กน้อย ทอดต่อไปจนเหลืองทั้งสองด้านใช้ตะหลิวฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตักใส่จานเสิร์ฟ
  4. ถั่วงอกผัดกับน้ำมันพอสุก ใส่ซีอิ๊วนิดหน่อย ตักใส่ข้างๆจานบ้างเล็กน้อย โรยพริกไทย รับประทานกับซอสพริกก็ได้
  5. ควรทอดเป็นจานๆ โดยตักแป้งขึ้นไว้ ๑ ถ้วย
  6. แล้วค่อย ใส่เห็ด สาหร่าย ลงผสม เสร็จแล้วจึงเทลงในกระทะ
  7. ถ้าผสมรวมกันหมด เสียทีเดียว สาหร่ายจะเละไม่น่าดู