วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2563

วิธีทําบ๊ะจ่าง สูตรบ๊ะจ่างโบราณ

วิธีทําบ๊ะจ่าง สูตรบ๊ะจ่างโบราณแบบง่ายๆ ให้คุณเรียนทำกินเองเป็นเมนูจีนมงคล อาหารว่างที่ได้รับความนิยมทำกินในหม้อหุงข้าวพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียด

บ๊ะจ่างเมนูอาหารว่าง
บ๊ะจ่างเป็นเมนูจีนมงคล หรือเป็นเมนูอาหารว่างที่ได้รับความนิยมด้วยรสชาติของส่วนผสมต่างๆอย่างลงตัวเรียกว่าอิ่มเลยทีเดียวความลงตัวของการนำส่วนผสมต่างๆมาผสมรวมกันแล้วนำไปผัดแล้วนำมาห่อมัด แน่นเต็มไปด้วยเครื่องส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เม็ดบัว กุนเชียง เผือก ทำให้บ๊ะจ่างเป็นเมนูของว่างที่คนสั่งกินเยอะที่สุด

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูบ๊ะจ่าง

  • ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
  • ถั่วลิสงต้ม 2 ถ้วย
  • โปรตีนเกษตรอย่างหยาบลวกน้ำแล้ว 1 ถ้วย
  • เมล็ดบัวต้ม2 ถ้วย
  • เห็ดหอมแช่น้ำหั่น 3 ดอก
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • รากผักชีโขลกละเอียด 3 ราก
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำเมนูบ๊ะจ่าง

  1. แช่ข้าวเหนียวค้างคืน เวลาจะห่อส่งขึ้นพักไว้
  2. ผสมเมล็ดบัว โปรตีน ถั่วลิสง เห็ดหอม พริกไทย และเกลือรากผักชีเข้าด้วยกัน
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำข้าวเหนียวกับเครื่องรวมกันผัดจน หอมแล้วตักขึ้นนำไปห่อใบไผ่มัดให้แน่น

วิธีห่อบ๊ะจ่าง

  • ให้นำใบไผ่แช่น้ำให้นิ่ม หยิบซ้อนกัน 2 ใบ ทำเป็นกรวย
  • ตักข้าว เหนียวปรุงแล้วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กดให้แน่นห่อเป็น รูปสามเหลี่ยม ใช้เชือกมัด นำไปต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ต่อ1 กิโลกรัม