วิธีทําบ๊ะจ่าง สูตรบ๊ะจ่างโบราณแบบง่ายๆ ให้คุณเรียนทำกินเองเป็นเมนูจีนมงคล อาหารว่างที่ได้รับความนิยมทำกินในหม้อหุงข้าวพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียด
|
บ๊ะจ่างเมนูอาหารว่าง |
บ๊ะจ่างเป็นเมนูจีนมงคล หรือเป็นเมนูอาหารว่างที่ได้รับความนิยมด้วยรสชาติของส่วนผสมต่างๆอย่างลงตัวเรียกว่าอิ่มเลยทีเดียวความลงตัวของการนำส่วนผสมต่างๆมาผสมรวมกันแล้วนำไปผัดแล้วนำมาห่อมัด แน่นเต็มไปด้วยเครื่องส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เม็ดบัว กุนเชียง เผือก ทำให้บ๊ะจ่างเป็นเมนูของว่างที่คนสั่งกินเยอะที่สุด
ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูบ๊ะจ่าง
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- ถั่วลิสงต้ม 2 ถ้วย
- โปรตีนเกษตรอย่างหยาบลวกน้ำแล้ว 1 ถ้วย
- เมล็ดบัวต้ม2 ถ้วย
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่น 3 ดอก
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- รากผักชีโขลกละเอียด 3 ราก
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนวิธีทำเมนูบ๊ะจ่าง
- แช่ข้าวเหนียวค้างคืน เวลาจะห่อส่งขึ้นพักไว้
- ผสมเมล็ดบัว โปรตีน ถั่วลิสง เห็ดหอม พริกไทย และเกลือรากผักชีเข้าด้วยกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำข้าวเหนียวกับเครื่องรวมกันผัดจน หอมแล้วตักขึ้นนำไปห่อใบไผ่มัดให้แน่น
วิธีห่อบ๊ะจ่าง
- ให้นำใบไผ่แช่น้ำให้นิ่ม หยิบซ้อนกัน 2 ใบ ทำเป็นกรวย
- ตักข้าว เหนียวปรุงแล้วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กดให้แน่นห่อเป็น รูปสามเหลี่ยม ใช้เชือกมัด นำไปต้มประมาณ 2 ชั่วโมง ต่อ1 กิโลกรัม