สูตรวิธีทำข้าวผัดต้มยำทะเลอาหารจานเดียวรสอร่อย ส่วนผสมการทำด้วยอาหารทะเลสดๆ พร้อมด้วยเคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อยมีอะไรบ้าง
|
ส่วนผสมวิธีทำสูตรข้าวผัดต้มยำทะเล |
เครื่องปรุงส่วนผสมเมนูข้าวผัดต้มยำทะเล
- ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
- กุ้ง 5 ตัว
- ปลาหมึก 1/2 ตัว
- หอยแมลงภู่ 6 ตัว
- เนื้อปลาสด 5 ชิ้น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่าหั่น 3 แว่น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- เห็ดฟาง 3 ดอก
- พริกขี้หนูทุบ 5 เม็ด
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพื้ช 5 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีทำเมนูข้าวผัดต้มยำทะเล
- เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำหอมแดงกระเทียม ตะไคร้ ลงไปผัดให้หอม
- ตามด้วยเนื้อสัตว์ผัดพอให้สุก ใส่น้ำพริก เผาลงไปผัดตัดและเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- นำเห็ดใส่ลงไป แล้วตามด้วยข้าว
- ใส่พริกขี้หนู และข่าหั่นแว่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว จากนั้น ผัดต่อจนแห้ง
- เพิ่มรสชาติ ด้วยพริกน้ำปลา