วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

วิธีทำข้าวผัดต้มยำทะเล

สูตรวิธีทำข้าวผัดต้มยำทะเลอาหารจานเดียวรสอร่อย ส่วนผสมการทำด้วยอาหารทะเลสดๆ พร้อมด้วยเคล็ดลับการทำข้าวผัดให้อร่อยมีอะไรบ้าง
ส่วนผสมวิธีทำสูตรข้าวผัดต้มยำทะเล

เครื่องปรุงส่วนผสมเมนูข้าวผัดต้มยำทะเล

  • ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
  • กุ้ง 5 ตัว
  • ปลาหมึก 1/2 ตัว
  • หอยแมลงภู่ 6 ตัว
  • เนื้อปลาสด 5 ชิ้น
  • ตะไคร้  1 ต้น
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • ข่าหั่น 3 แว่น
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • เห็ดฟาง 3 ดอก 
  • พริกขี้หนูทุบ 5 เม็ด 
  • ผักชี 1 ต้น 
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันพื้ช 5 ช้อนชา 
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

ขั้นตอนวิธีทำเมนูข้าวผัดต้มยำทะเล

  1. เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  2. นำหอมแดงกระเทียม ตะไคร้ ลงไปผัดให้หอม
  3. ตามด้วยเนื้อสัตว์ผัดพอให้สุก ใส่น้ำพริก เผาลงไปผัดตัดและเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
  4. นำเห็ดใส่ลงไป แล้วตามด้วยข้าว
  5. ใส่พริกขี้หนู และข่าหั่นแว่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว จากนั้น ผัดต่อจนแห้ง
  7. เพิ่มรสชาติ ด้วยพริกน้ำปลา