วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

วิธีทำสะเต๊ะ สูตรเมนูสะเต๊ะ

สะเต๊ะ สูตรวิธีทำสะเต๊ะง่ายๆให้คุณทำหมูหรือไก่สะเต๊ะกินเองพร้อมสูตรน้ำสะเต๊ะและน้ำจิ้มอย่างละเอียด บอกส่วนผสมในการทำทุกขั้นตอนลองทำกินดู

สูตรวิธีทำหมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะหรือไก่สะเต๊ะเรียกว่าเป็นอีกเมนูอาหารไทยปิ้งย่างอีกเมนูหนึ่งที่ยอดนิยมเป็นอย่างมากด้วยน้ำสะเต๊ะและเครื่องปรุงต่างๆ แถมน้ำจิ้มอาจาดที่พลาดไม่ได้เพราะเป็นสูตรเฉพาะของเมนูนี้โดยเฉพาะ ที่จะทำให้คุณหลงไหลในรสชาติของเครื่องสะเต๊ะและน้ำจิ้มอร่อยๆได้เป็นอย่างดี วันนี้เราขอนำเสนอสูตรเมนูการทำสะเต๊ะที่ใช้ทำในเมนูอาหารเจ และสูตรน้ำจิ้มให้คุณได้ลองทำกินเองที่บ้านง่ายๆตามขั้นตอน

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูสะเต๊ะ

  • แป้งหมี่กึน(หรือใช้เต้าหู้ขาวอย่างแข็งก็ได้) 1 1/2 กิโลกรัม
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ด 1/2 กิโลกรัม
  • กะทิ 1/2 กิโลกรัม
  • งาคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรเมนูสะเต๊ะ

  1. ล้างเห็ดแล้วบด ใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วยใส่ซีอิ๊วขาว
  2. โขลกงาและพริกไทย ใส่ในน้ำเห็ด เสร็จแล้วเอาแป้งหมี่กึ๋นลงไปคลุกขยำจนเข้ากันดีแล้ว
  3. ใส่ถาดนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง เอาออกมาวางให้เย็นหั่นเป็นชิ้นพอควร เสียบไม้เวลาปิ้งใช้หัวกะทิผสมผงกะหรี่ชุบปิ้ง

เครื่องปรุงน้ำสะเต๊ะ

  • ข่า 9 แว่น 
  • ตะไคร้ 7 ต้น 
  • พริกแห้ง 15-20 เม็ด 
  • งาขาวคั่วบด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 
  • ถั่วลิสง 1/2 กิโลกรัม
  •  มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำขั้นตอนการทำเมนูสะเต๊ะ

  1. หั่นตะไคร้ข่าเป็นฝอยพริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ โขลกรวมกันกับงาคั่วให้ละเอียด มะพร้าวคั้นข้นๆใส่น้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
  2. คั่วถั่วลิสงโขลกให้ละเอียด
  3. เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วย ให้แตกมันใส่น้ำพริกลงไปผัด ใส่ซีอิ๊วขาวผัดให้หอม ใส่ถั่วลิสง นำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ
  4. ตักกะทิที่เหลือมาราดไปเรื่อยๆ จนได้ที่อย่าให้ข้นมากนัก
  5. ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ

วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

  1. เคี่ยวน้ำตาลทราย 1/5 ถ้วย น้ำส้ม 1/4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา
  2. เข้าด้วยกันซอยแตงกวาพริกสดตักน้ำราด แตงกวาใช้รับ
  3. ประทานคู่กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ