สูตร
วิธีทำเมนูข้าวผัดแหนมเป็นอาหารจานเดียวที่อร่อยและขั้นตอนการปรุงง่ายส่วนผสมในการปรุงไม่กี่อย่างส่วนใหญ่จะมีติดครัวเพราะด้วยรสชาติแหนมหมูที่อร่อยแถมกลิ่นหอมเวลาผัดกับข้าวทำให้ข้าวผัดแหนมเป็น
เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมติดใจคนไทย วันนี้ไปดู
วิธีทำข้าวผัดแหนมกันเลย
ขั้นตอนการทำข้าวผัดแหนม เมนูการทำข้าวผัดแหนม
ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูข้าวผัดแหนม
- ข้าวสวย 5 ถ้วยตวง
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แหนมอย่างดี 1 ท่อนสับหยาบๆ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่น 3 ต้น
- ผักชี 2 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
- พริกขี้หนู 2- 5 เม็ด
- มะนาว ครึ่งซีก
- แตงกวา 1 ลูกหั่นเฉียงบาง
วิธีทำข้าวผัดแหนม
- นำกระทะใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ตั้งไฟรอจนร้อนดี เสร็จแล้วใส่กระเทียมลงไป เจียวพอหอมใส่แหนมลงไปผัดไปมาจนสุก
- ใส่ไข่ไก่ ลงไปทั้งหมดผัดคลุกกับแหนมให้ทั่วจนไข่สุกพอประมาณ
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดไปมาเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทรายผัดคลุกไปมา
- ใส่พริกขี้หนูนิดหน่อย ใส่ต้นหอมผักชีตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วดี
- เมื่อสุกดีแล้วให้ตักชิมรสชาติ ปรุงรสตามชอบใจ ผัดคลุกเคล้าอีกครั้งเสร็จแล้วปิดเตาไฟ
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมมะนาวครึ่งซีกและแตงกวา