วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2561

เมนูข้าวผัดแหนม วิธีทำข้าวผัดแหนม สูตรการทำข้าวผัดแหนม

สูตรวิธีทำเมนูข้าวผัดแหนมเป็นอาหารจานเดียวที่อร่อยและขั้นตอนการปรุงง่ายส่วนผสมในการปรุงไม่กี่อย่างส่วนใหญ่จะมีติดครัวเพราะด้วยรสชาติแหนมหมูที่อร่อยแถมกลิ่นหอมเวลาผัดกับข้าวทำให้ข้าวผัดแหนมเป็นเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมติดใจคนไทย วันนี้ไปดูวิธีทำข้าวผัดแหนมกันเลย

สูตรการทำข้าวผัดแหนมง่ายๆอร่อยด้วยตัวเอง

ขั้นตอนการทำข้าวผัดแหนม เมนูการทำข้าวผัดแหนม

ส่วนผสมเครื่องปรุงเมนูข้าวผัดแหนม

  • ข้าวสวย 5 ถ้วยตวง
  • กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • แหนมอย่างดี 1 ท่อนสับหยาบๆ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่น 3 ต้น
  • ผักชี 2 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
  • พริกขี้หนู 2- 5 เม็ด
  • มะนาว ครึ่งซีก
  • แตงกวา 1 ลูกหั่นเฉียงบาง

วิธีทำข้าวผัดแหนม

  1. นำกระทะใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ตั้งไฟรอจนร้อนดี เสร็จแล้วใส่กระเทียมลงไป เจียวพอหอมใส่แหนมลงไปผัดไปมาจนสุก
  2. ใส่ไข่ไก่ ลงไปทั้งหมดผัดคลุกกับแหนมให้ทั่วจนไข่สุกพอประมาณ
  3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดไปมาเข้ากันเป็นเนื้อเดียว เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทรายผัดคลุกไปมา
  4. ใส่พริกขี้หนูนิดหน่อย ใส่ต้นหอมผักชีตามลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วดี
  5. เมื่อสุกดีแล้วให้ตักชิมรสชาติ ปรุงรสตามชอบใจ ผัดคลุกเคล้าอีกครั้งเสร็จแล้วปิดเตาไฟ
  6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมมะนาวครึ่งซีกและแตงกวา