วิธีทำข้าวผัดไก่เมนูอาหารจานเดียวทำง่ายๆแถมอร่อยครบคุณค่าทางอาหารเนื้อไก่ ไข่ ผัก ข้าว ต้นหอม ผักชี พร้อมสูตรวิธีการทำเมนูข้าวผัดไก่เมนูรับประทานง่ายๆ ทำง่ายๆแถมอร่อยง่ายๆอีกด้วยมาลองทำเมนูข้าวผัดไก่กันเลย
|
สูตรการทำข้าวผัดไก่อาหารจานเดียวยอดนิยม |
วิธีทำเมนูข้าวผัดไก่ ขั้นตอนการทำข้าวผัดไก่
ส่วนผสมเมนูข้าวผัดไก่
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- เนื้ออกไก่หั่นแล้ว 1 ขีด
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียม 1 หัวปอกเปลือกแล้วทุบละเอียด
- พริกขี้หนูสดซอย 3 เม็ด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวา 1 ลูกหั่นเฉียงบาง
- ต้นหอม 1 ต้นหั่นเป็นท่อนสั้นๆ
- ผักชี 1 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
- มะนาวหั่นครึ่งลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
ขั้นตอนการปรุงข้าวผัดไก่
- กระทะตั้งไฟนำน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
- รอให้น้ำมันร้อนเสร็จแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวบสักครู่ตามด้วยเนื้อไก่ผัดให้สุกดี
- ใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้ทั่วกระทะพอสุก
- เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงไปทั้งหมดเติมน้ำปลาและซีอิ๊วขาวลงไปผัดคลุกให้ทั่ว
- ตามด้วยผักชีและต้นหอมลงไป ผัดคลุกไปมาสักครู่ เมื่อสุกทั่วดีแล้วให้ตักชิมรสชาติดู
- เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วให้ปิดไฟแล้วตักใส่จาน
- โรยผักชีวางแตงกวาเพื่อตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทานไว้ข้างจานพร้อมเสิร์ฟ