สูตรและวิธีทำข้าวผัดหมูเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถทำด้วยตัวเองง่ายๆและอร่อยอีกด้วย ข้าวผัดหมูเป็นเมนูข้าวผัดยอดนิยมเลยก็ว่าได้เพราะหมูเนื้อสันหวานนุ่มผัดหอมๆกับข้าวสวยร้อนๆกับผัดคะน้าโรยด้วยผักชีต้นหอมไม่ยุ่งยากใช้เวลาไม่นานในการปรุงอาหารสำหรับเมนูนี้
วิธีทำข้าวผัดหมูง่ายๆด้วยตัวเอง |
สูตรการทำเมนูข้าวผัดหมูอาหารจานเดียวสุดฮอต
เมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าวยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งก็คือข้าวผัดหมูเนื่องด้วยเพราะหมูเป็นเนื้อหาง่ายไม่แพงและนำมาปรุงด้วยขั้นตอนไม่ยุ่งยากเมื่อผัดกับข้าวสวยใส่ซอสและผักอีกนิดหน่อยก็จะได้ข้าวผัดหมูที่อิ่มและอร่อยไปอีกแบบหนึ่งถึงแม้จะทำง่ายๆแต่ก็เต็มไปด้วยความอิ่มและอร่อยนะจ๊ะลองไปดูวิธีทำข้าวผัดหมูกันเลย
วิธีทำเมนูข้าวผัดหมู ขั้นตอนการทำข้าวผัดหมู
ส่วนผสมการทำข้าวผัดหมูมีดังนี้
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผัดคะน้าหั่นแล้ว 3-4 ใบ แล้วแต่ชอบ
- ผักชี 1 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวาสดหั่นเฉียงหนึ่งลูก
- มะเขือเทศครึ่งลูกหั่นบาง
ขั้นตอนวิธีทำข้าวผัดหมูมีดังนี้
- เทน้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนรอจนน้ำมันร้อนดีให้ใส่กระเทียมที่สับละเอียดลงไปผัดให้ร้อนทั่วได้กลิ่นกระเทียม
- ให้ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก
- ใสไข่่ไก่ตามลงไป ใส่ผักคะน้าตามลงไปผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่วกันดี
- ใส่ข้าวสวยลงไป ผัดยีให้ทั่วกระทะคลุกเคล้ากับไข่ผักและเนื้อหมูกันจนได้ที่
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
- ตกแต่งโรยหน้าด้วยผักชี จัดใส่จานตกแต่งเพิ่มเติมด้วยแตงกวาและมะเขือเทศ ต้นหอมวางด้านข้าง
- พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ