วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562

แกงเหลืองหน่อไม้ดอง วิธีทำสูตรการทำแกงเหลืองปลากระบอก

เมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองปลากระบอก สูตรและวิธีทำแกงเหลืองรสชาติเผ็ดจัดจ้านอาหารใต้ยอดนิยมขึ้นชื่อเมนูหนึ่งก็ว่าได้พร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่ายให้คุณได้ลองทำกินเอง ใครชอบเมนูแกงรสเผ็ดจัดจ้านแล้วละก็พลาดไม่ได้สำหรับแกงเหลือง
วิธีทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองปลากระบอก


เครื่องปรุงเมนูแกงเหลือง


  • ปลากระบอก 6 ตัว ล้างเอาไส้ออกเอาเกล็ดปลาออกให้สะอาด
  • สับปะรดหั่นพอดีคำครึ่งซีก ลูกเล็ก
  • หน่อไม้ดอง ครึ่งกิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กล้างให้สะอาด
  • นํ้า 5 ถ้วย
  • นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้ามะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
  • นํ้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้ามะนาว 4 ลูกบีบเอาแต่น้ำ

เครื่องแกงเมนูแกงเหลือง


  • พริกเหลือง 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
  • หอมแดงซอย 4 หัว
  • กระเทียมซอย 10 หัว 
  • ขมิ้นสดหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนชา
  • กะปิ 2ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยตำละเอียด 10 เม็ด 

วิธีทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดอง


  1. โขลกพริกเหลือง พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ เกลือ และกะปิ ให้ละเอียด
  2. นำหน่อไม้มาต้มจนสุกดีแล้วตักขึ้น
  3. ต้มนํ้าให้เดือดใส่นํ้าพริกคนให้นํ้าพริกละลาย ใส่หน่อไม้ดองเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที ใส่สับปะรด 
  4. ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะขามเปียก นํ้าตาลปี๊บ ชิมรสให้พอดี แล้วใส่ปลา
  5. ต้มต่อจนนํ้าแกงเดือดอีกครั้งจึงยกลง แล้วใส่นํ้ามะนาวเพื่อให้รสแหลมขึ้นอีก
  6. ตักชิมเมื่อรสชาติได้ที่แล้วพร้อมตักเสิรฟ์