เมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองปลากระบอก สูตรและวิธีทำแกงเหลืองรสชาติเผ็ดจัดจ้านอาหารใต้ยอดนิยมขึ้นชื่อเมนูหนึ่งก็ว่าได้พร้อมส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่ายให้คุณได้ลองทำกินเอง ใครชอบเมนูแกงรสเผ็ดจัดจ้านแล้วละก็พลาดไม่ได้สำหรับแกงเหลือง
|
วิธีทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดองปลากระบอก |
เครื่องปรุงเมนูแกงเหลือง
- ปลากระบอก 6 ตัว ล้างเอาไส้ออกเอาเกล็ดปลาออกให้สะอาด
- สับปะรดหั่นพอดีคำครึ่งซีก ลูกเล็ก
- หน่อไม้ดอง ครึ่งกิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กล้างให้สะอาด
- นํ้า 5 ถ้วย
- นํ้าปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- นํ้ามะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
- นํ้าตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- นํ้ามะนาว 4 ลูกบีบเอาแต่น้ำ
เครื่องแกงเมนูแกงเหลือง
- พริกเหลือง 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
- หอมแดงซอย 4 หัว
- กระเทียมซอย 10 หัว
- ขมิ้นสดหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนชา
- กะปิ 2ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยตำละเอียด 10 เม็ด
วิธีทำเมนูแกงเหลืองหน่อไม้ดอง
- โขลกพริกเหลือง พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ เกลือ และกะปิ ให้ละเอียด
- นำหน่อไม้มาต้มจนสุกดีแล้วตักขึ้น
- ต้มนํ้าให้เดือดใส่นํ้าพริกคนให้นํ้าพริกละลาย ใส่หน่อไม้ดองเคี่ยวต่อประมาณ 15 นาที ใส่สับปะรด
- ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะขามเปียก นํ้าตาลปี๊บ ชิมรสให้พอดี แล้วใส่ปลา
- ต้มต่อจนนํ้าแกงเดือดอีกครั้งจึงยกลง แล้วใส่นํ้ามะนาวเพื่อให้รสแหลมขึ้นอีก
- ตักชิมเมื่อรสชาติได้ที่แล้วพร้อมตักเสิรฟ์