เมนูคั่วกลิ้งเมนูอาหารไทยประเภทผัดที่ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ดมากผัดแห้งๆหวานด้วยเนื้อหมูหรือเนื้อวัวตามใครชอบพร้อมส่วนผสมและวิธีทำคั่วกลิ้งให้ได้ลองทำกินง่ายๆ
|
สูตรวิธีทำเมนูคั่วกลิ้ง |
เครื่องปรุงคลั่วกลิ้ง
- เนื้อหมูหรือเนื้อวัว 3 ขีด ล้างเนื้อหมูหรือเนื้อวัวให้สะอาด
- ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย 10 ใบ
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดงซอย 5 หัว
- กระเทียม 3 หัว
- ข่าหั่นละเอียด 7 แว่น
- ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ต้น
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ลูก
- ขมิ้น
- พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
- เกลือป่น / ช้อนชา
วิธีทำคลั่วกลิ้ง
- โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
- หั่นบาง ๆ เป็นชิ้นพอคำ ตามขวางเส้นเนื้อ
- ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่เนื้อหมูผัดพอแห้ง ใส่นํ้าพริกแกงที่โขลกลงผัดจนเข้ากัน
- โรยใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้ทั่ว ชิมปรับรสอ่อนเค็มเติมเกลือ พร้อมเสิร์ฟ