วันพุธที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562

คั่วกลิ้ง วิธีทำคั่วกลิ้ง สูตรวิธีทำเมนูคลั่วกลิ้ง

เมนูคั่วกลิ้งเมนูอาหารไทยประเภทผัดที่ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยรสชาติที่ไม่เผ็ดมากผัดแห้งๆหวานด้วยเนื้อหมูหรือเนื้อวัวตามใครชอบพร้อมส่วนผสมและวิธีทำคั่วกลิ้งให้ได้ลองทำกินง่ายๆ
สูตรวิธีทำเมนูคั่วกลิ้ง

เครื่องปรุงคลั่วกลิ้ง


  • เนื้อหมูหรือเนื้อวัว 3 ขีด ล้างเนื้อหมูหรือเนื้อวัวให้สะอาด
  • ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย 10 ใบ
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด 
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • กระเทียม 3 หัว 
  • ข่าหั่นละเอียด 7 แว่น
  • ตะไคร้หั่นละเอียด 3 ต้น
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ลูก 
  • ขมิ้น
  • พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
  • เกลือป่น / ช้อนชา

วิธีทำคลั่วกลิ้ง


  1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
  2.  หั่นบาง ๆ เป็นชิ้นพอคำ ตามขวางเส้นเนื้อ
  3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่เนื้อหมูผัดพอแห้ง ใส่นํ้าพริกแกงที่โขลกลงผัดจนเข้ากัน 
  4. โรยใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้ทั่ว ชิมปรับรสอ่อนเค็มเติมเกลือ พร้อมเสิร์ฟ