วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562

สตูมันฝรั่งเจ สูตรวิธีทำมันสตูฝรั่งเจ

สูตรและวิธีทำเมนูสูตรสตูมันฝรั่งพร้อมด้วยเคล็ดลับการปรุงที่แสนจะง่ายๆเหมาะสำหรับทำกินเองคนที่ชอบกินสตูพลาดไม่ได้เลย
สูตรเมนูสตูมันฝรั่ง วิธีทำสตูมันฝรั่งเจ

ส่วนผสมเมนูสตูมันฝรั่ง

  • มันฝรั่ง 1 หัว 
  • มะเขือเทศสีดา 15 ลูก
  • แครอท 2 หัว 
  • ถั่วแขก 1/2 ถ้วย
  • เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
  •  เต้าหู้ขาว 2 แผ่น

เครื่องปรุงและส่วนผสมสตูมันฝรั่ง

  • เกลือ 1 ช้อนชา 
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา 
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วย 
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  •  ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูสตูมันฝรั่ง


  1. ปอกเปลือกมันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้วแล้วนำไปทอดในน้ำมันพืช ปอกเปลือกแครอทหั่นเป็นท่อน 1นิ้ว
  2.  ปอกโคนเห็ดฟางล้างแล้วผ่าครึ่ง ตัดถั่วแขกหัวท้ายหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ลวกถั่วแขกพอสุกพักไว้
  3. หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นสามเหลี่ยมให้หนาประมาณ 1/4 นิ้ว หมักเต้าหู้ด้วย ซีอิ๊วดำ1 ช้อนโต๊ะ
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนนำเต้าหู้ ที่หมักเอาไว้มาทอด
  5. ทอดจนเต้าหู้แข็งเหลือง ใส่เห็ด แล้วตามด้วยน้ำซุปปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย
  6. ใส่มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ พอจะเดือดใส่แป้งเท้ายายม่อมซึ่งละลายน้ำเตรียมไว้แล้ว คนดูให้น้ำข้นพอดี ใส่ถั่วแขกลงคนให้ทั่วพอเดือดยกลง