วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ส้มตำไทย วิธีทำเมนูส้มตำไทย สูตรการทำส้มตำไทย

สูตรการทำและขั้นตอนการทำส้มตำไทยง่ายๆที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง พร้อมอธิบายส่วนผสมที่ใช้ในการทำส้มไทยออย่างละเอียดลองมาทำกินกันเลย
เมนูส้มตำไทยวิธีทำส้มตำไทย

สูตรและวิธีทำส้มตำไทย

ส้มตำเมนูอาหารไทยขึ้นชื่ออีกหนึ่งเมนู ส้มตำไทยหรือ papaya salad เมนูอาหารยอดนิยมที่มีขั้นตอนการทำพร้อมทั้งสูตรการทำง่ายๆที่คุณสามารถทำได้ ส่วนผสมของส้มตำไทยนั้นหาได้จากในครัวของคุณเอง และด้วยขั้นตอนการทำไม่เยอะมากคุณก็จะได้ทานเมนูส้มตำไทยรสชาติแซ่บๆเด็ดๆ

ส่วนผสมเมนูส้มตำไทย

  • มะละกอดิบ 1 ลูก
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
  • มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูก
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูส้มตำไทย

  1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะมะละกอและสับให้เป็นเส้นๆ ใส่จานพักไว้
  2. น้ำผักที่เตรียมไว้ทุกชนิดมาล้างให้สะอาด มะเขือ ผ่าครึ่งลูก ส่่วนถั่วฝักยาว ให้หันแบ่งท่อนละ 4 ท่อนเล็ก
  3. หลักจากนั้นนำพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ลงไปในครกที่เตรียมไว้ ตำให้แตก ไม่ต้องละเอียดจากนั้นตามด้วย
  4. นำมะเขื่อเทศ ถั่วฝักยาว, ถั่วลิสง และกุ้งแห้งใส่ตามลงไปตำให้ทั่ว ให้ส่วนผสมเข้าถึงกันทั่วครก
  5. หลังจากนั้นนำเส้นมะละกอ และ เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ตักใส่จาน เป็นอันได้ส้มตำไทยที่แสนน่ากิน