วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ข้าวต้มเป็ดตุ๋น วิธีทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋น สูตรการทำข้าวต้มเป็ดตุ๋น

สูตรวิธีทำข้าวต้มเป็ดตุ๋นอาหารจานเดียวทำง่ายๆ ใช้เนื้อเป็ดเป็นส่วนประกอบใครที่ชอบกินเนื้อเป็ดพลาดไม่ได้พร้อมส่วนผสมการทำอย่างละเอียดหอมอร่อยหวานเนื้อเป็ดตุ๋น
ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นง่ายๆอร่อยๆ
เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นที่คุณๆพลาดไม่ได้เพราะด้วยความหอมของอบเชย กานพลู และโป๊ยกั๊ก ทำให้เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นและแตกต่างจากเมนูข้าวต้มทั่วไป สำหรับอาหารจานเดียวนี้เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นน่าลองทำกินมากที่สุด

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นสูตรการทำข้าวต้มเป็ดตุ๋น

ส่วนผสมเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋น

  • ข้าวสวย 5 ถ้วย
  • เป็ด 500 กรัม
  • เห็ดหอม 10 ดอก
  • อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละนิด
  • ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา กระเทียม พริกไทย ผักกาดหอม ต้นหอม

วิธีทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋น

  1. ล้างเป็ดให้สะอาด ผ่าแล้วสับชิ้นใหญ่
  2. ตั้งน้ำให้เดือดใส่เป็ด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว อบเชย กานพลูก โป๊บกั้ก กระเทียม และพริกไทย บุบพอแตก
  3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนรุมๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง ให้น้ำงวด เสมอเนื้อเป็ด
  4. นำข้าวใส่หม้อต้มน้ำจนเม็ดข้าวสวยบานดีให้ใส่เนื้อเป็ดที่ตุ๋นไว้ลงไป
  5. ลงหม้อข้าวต้ม คนเบาๆ ให้ทั่วปรุงรสชิมดูแล้วยกลง ผักกาดหอม หั่นสั้นๆ รองก้นชาม ตักข้าวต้มใส่โรยต้นหอม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น