สูตรวิธีทำข้าวต้มเป็ดตุ๋นอาหารจานเดียวทำง่ายๆ ใช้เนื้อเป็ดเป็นส่วนประกอบใครที่ชอบกินเนื้อเป็ดพลาดไม่ได้พร้อมส่วนผสมการทำอย่างละเอียดหอมอร่อยหวานเนื้อเป็ดตุ๋น
|
ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นง่ายๆอร่อยๆ |
เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นที่คุณๆพลาดไม่ได้เพราะด้วยความหอมของอบเชย กานพลู และโป๊ยกั๊ก ทำให้เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นและแตกต่างจากเมนูข้าวต้มทั่วไป สำหรับอาหารจานเดียวนี้เมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นน่าลองทำกินมากที่สุด
ขั้นตอนการทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋นสูตรการทำข้าวต้มเป็ดตุ๋น
ส่วนผสมเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋น
- ข้าวสวย 5 ถ้วย
- เป็ด 500 กรัม
- เห็ดหอม 10 ดอก
- อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก อย่างละนิด
- ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา กระเทียม พริกไทย ผักกาดหอม ต้นหอม
วิธีทำเมนูข้าวต้มเป็ดตุ๋น
- ล้างเป็ดให้สะอาด ผ่าแล้วสับชิ้นใหญ่
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่เป็ด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว อบเชย กานพลูก โป๊บกั้ก กระเทียม และพริกไทย บุบพอแตก
- เคี่ยวด้วยไฟอ่อนรุมๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง ให้น้ำงวด เสมอเนื้อเป็ด
-
นำข้าวใส่หม้อต้มน้ำจนเม็ดข้าวสวยบานดีให้ใส่เนื้อเป็ดที่ตุ๋นไว้ลงไป
- ลงหม้อข้าวต้ม คนเบาๆ ให้ทั่วปรุงรสชิมดูแล้วยกลง
ผักกาดหอม หั่นสั้นๆ รองก้นชาม ตักข้าวต้มใส่โรยต้นหอม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น