วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูซุปขนุนหรือซุปบักมี่ วิธีทำซุปขนุน สูตรทำซุปขนุน

สูตรวิธีการทำเมนูซุปขนุนหรือซุปบักมี่เมนูอาหารอีสานขึ้นชื่อพร้อมทั้งขั้นตอนการทำและส่วนผสมซุปขนุนอย่างละเอียดให้คุณทำกินได้ง่ายๆลองดูเลย
สูตรการทำเมนูซุปขนุนหรือซุปบักมี่
เมนูซุปขนุนที่แสนอร่อยข้าวคั่วหอมๆ เนื้อปลาหวานๆ หอมน้ำปลาร้า พร้อมให้คุณได้แสดงฝีมือเข้าครัวด้วยขั้นตอนและวิธีการทำซุปขนุนอย่างละเอียด

สูตรการทำซุปขนุน วิธีทำซุปขนุน

ส่วนผสมทำเมนูซุปขนุน

  • ขนุนอ่อน 500 กรัม
  • ปลาดุกอุยหนัก 300 กรัม 1 ตัว
  • งาคั่ว 2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
  • ผักชีฝรั่ง 2 ใบ
  • ผักชี 1 ต้น
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำปลาร้า 2 ถ้วย

วิธีทำเมนูซุปขนุน

  1. ปอกเปลือกหั่นขนุนตามขวางเป็นแว่น หนาประมาณ 1 ซม. ล้างให้สะอาด
  2. เอาน้ำใส่หม้อกะให้ท่วมขนุน ตั้งไฟจนเดือดแล้วจึงใส่ขนุนลงต้มใส้สุกตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. ตัดไส้ขนุนทิ้ง เผาพริก หอมแดงจนสุกหอม ต้มน้ำปลาร้ากับปลาดุกจนปลาสุก
  4. เอาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อโขลกกับพริกหอมแดง ขนุน ตักน้ำปลาร้าใส่พอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
  5. ชิมรสจะออกเต็มตักใส่ถ้วย โรยผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น ใบสะระแหน่ งาคั่วบด ซอยหอมแดงโรยหน้า หากชอมหอมสด