วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูแกงอ่อมปลาดุก วิธีทำแกงอ่อมปลาดุก สูตรการทำแกงอ่อมปลาดุก

แกงอ่อมปลาดุกเมนูแกงแซ่บอีสานที่พลาดไม่ได้ พร้อมสูตรและวิธีทำแกงอ่อมปลาดุกให้คุณได้ลองทำ ส่วนผสมอย่างละเอียดทุกขั้นตอนการปรุงลองทำกันเลย
สูตรวิธีทำแกงอ่อมปลาดุก
เมนูอ่อมปลาดุกเป็นเมนูอาหารอิสานที่นิยมสั่งรับประทานกันมาด้วยรสชาติเข้มข้นของส่วนผสมที่ทำจากสมุนไพรชนิดต่างๆแถมด้วยความหวานของเนื้อปลาดุกจึงทำให้เมนูอ่อมปลาดุกเป็นที่ชอบสั่งของคนทั่วไป เรามาดูวิธีทำอ่อมปลาดุกกันเลย

วิธีทำแกงอ่อมปลาดุก สูตรการทำแกงอ่อมปลาดุก

ส่วนผสมเมนูแกงอ่อมปลาดุก

  • ปลาดุกอุยหนักประมาณ 300 กรัม 1 ตัว
  • น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
  • ผักชีลาว 3 ต้น
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • มะเขือพวง ½ ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 5 ลูก
  • ใบแมงลักเด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
  • ใบชะพลู 10 ใบ ข้าวเหนียวดิบ
  • แช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • หอมแดง 4 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอ่อมปลาดุก

  1. ล้างปลาดุกให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น เอาน้ำ2ถ้วยตั้งไฟจนเดือดใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
  2. โขลกหอมแดง พริกสดและโขลกข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้วให้ละเอียดตักใส่ในหม้อต้มปลา
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีกตะไคร้หั่นท่อนสั้น
  4. ปิดไฟยกลงรับประทานกับผักชีลาว