สูตรวิธีทำเมนูลาบหมู อาหารอีสานที่ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก วิธีทำและส่วนผสมอย่างละเอียดให้คุณสามารถทำกินเองได้อร่อยๆ รสเด็ดแซ่บจัดจ้านต้องลอง
|
วิธีทำและสูตรการทำลาบหมู |
เมนูลาบหมู สูตรขั้นตอนวิธีทำเมนูลาบหมู
ส่วนผสมที่ใช้ทำลาบหมู
- หมูสับ 4 ขีด
- ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นหยาบ
- ถั่วฝักยาว 5-6 ฝัก แต่ละท่อน หันเฉียง อย่างละครึ่งท่อน
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำลาบหมู
- ใส่น้ำในหม้อ ตั้งไฟแล้วใส่หมูสับที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ อย่าใช้ไฟแรงมาก พยายามอย่าให้เนื้อหมูสับติดกันเป็นก้อน คนให้ทั่วจนหมูสุกทั่วหม้อ แล้วเทน้ำออก
- นำหมูเทออกจากหม้อ ใส่ชามแล้ว เอาหองแดง ต้นหอม ใบสาระแหน่ ผักชี ที่เตรียมไว้มาใส่ในชาม
- คลุกเคล้าให้ทั่วชาม ตามด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา คนจนทุกอย่าง เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
- นำใส่จาน จัดแต่งหน้าจานด้วย ใบสาระแหน่ โรยให้สวยงาม จัดผักเคียงด้วย ถั่วฝักยาว และกระหล่ำปลี คราวนี้ก็จะได้ ลาบหมู ง่ายๆ แสนอร่อย