วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ยำปลาหมึกสด

สูตรและวิธีทำยำปลาหมึก รสปลาหมึกสดอร่อยนำไปย่างด้วยกลิ่นหอมเย้ายวนพร้อมน้ำยำส่วนผสมจัดจ้านรสเด็ดลองทำกันดูเลย
สูตรวิธีทำเมนูยำปลาหมึก
เมนูยำปลาหมึกย่างอีกหนึ่งเมนูยำที่แนะนำให้คุณลองทำกินด้วยสูตรเมนูอาหารยำได้ไม่ยากตามด้วยรสน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้านไม่ลองทำไม่ได้แล้ว

ส่วนผสมที่ใช้ทำยำปลาหมึกสด

  • ปลาหมึกกระดองขนาด 500-700 กรัม 1 ตัว ล้างปลาหมึกให้สะอาด
  • หอมแดง 7 หัว หั่นซอย
  • หอมใหญ่ 1/2 หัว หั่นซอยเป็นฝอย
  • ขึ้นฉ่าย 3 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
  • ผักชี 3 ต้น เด็ดเอาแต่ใบ
  • พริกขี้หนู 15 เม็ด ทุบละเอียด
  • มะนาว 3 ลูก บีบเอาแต่น้ำมะนาว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดหอม 1 ต้น
  • กระเทียมทุบละเอียด 1 หัว

วิธีการทำยำปลาหมึก

  1. นำปลาหมึกที่เตรียมไว้ไปลวกจนสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จัดเรียงไว้บนจานให้สวย
  2. นำหอมแดง หอมใหญ่ ผสมรวมกับขึ้นฉ่าย พริกขี้หนู กระเทียม คลุกเคล้าไปมา แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกจนทั่วอีกที
  3. แล้วนำน้ำยำที่ผสมเรียบร้อยแล้วไปไปราดลงบนปลาหมึกที่จัดเตรียมไว้ โรยด้วยผักกาดหอมและผักชีให้สวยงาม
  4. พร้อมเสิร์ฟ