สูตรและวิธีทำยำปลาหมึก รสปลาหมึกสดอร่อยนำไปย่างด้วยกลิ่นหอมเย้ายวนพร้อมน้ำยำส่วนผสมจัดจ้านรสเด็ดลองทำกันดูเลย
|
สูตรวิธีทำเมนูยำปลาหมึก |
เมนูยำปลาหมึกย่างอีกหนึ่งเมนูยำที่แนะนำให้คุณลองทำกินด้วยสูตรเมนูอาหารยำได้ไม่ยากตามด้วยรสน้ำยำรสเผ็ดจัดจ้านไม่ลองทำไม่ได้แล้ว
ส่วนผสมที่ใช้ทำยำปลาหมึกสด
- ปลาหมึกกระดองขนาด 500-700 กรัม 1 ตัว ล้างปลาหมึกให้สะอาด
- หอมแดง 7 หัว หั่นซอย
- หอมใหญ่ 1/2 หัว หั่นซอยเป็นฝอย
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
- ผักชี 3 ต้น เด็ดเอาแต่ใบ
- พริกขี้หนู 15 เม็ด ทุบละเอียด
- มะนาว 3 ลูก บีบเอาแต่น้ำมะนาว
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 1 ต้น
- กระเทียมทุบละเอียด 1 หัว
วิธีการทำยำปลาหมึก
- นำปลาหมึกที่เตรียมไว้ไปลวกจนสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ จัดเรียงไว้บนจานให้สวย
- นำหอมแดง หอมใหญ่ ผสมรวมกับขึ้นฉ่าย พริกขี้หนู กระเทียม คลุกเคล้าไปมา แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกจนทั่วอีกที
- แล้วนำน้ำยำที่ผสมเรียบร้อยแล้วไปไปราดลงบนปลาหมึกที่จัดเตรียมไว้ โรยด้วยผักกาดหอมและผักชีให้สวยงาม
- พร้อมเสิร์ฟ