สูตรและวิธีทำต้มยำกุ้งเมนูต้มยำขึ้นชื่อพร้อมด้วยสูตรอย่างละเอียดและขั้นตอนการทำที่คุณทำได้ง่ายๆ เนื้อกุ้งหวานๆผสมกับเครื่องต้มยำรสเด็ด
เมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคนเมนูสำหรับคนที่ชอบรับประทานต้มยำเครื่องต้มยำสุดจิ๊ดกับเนื้อกุ้งใหญ่หวานๆสดๆ ซดน้ำคล่องคอเลย ส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากอยากให้คุณลองทำกินเองดูสักครั้งแล้วจะติดใจทำกินเองครั้งต่อไปง่ายๆเลย
ตำราวิธีทำกุ้งเห็ดโคน |
เมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคนเมนูสำหรับคนที่ชอบรับประทานต้มยำเครื่องต้มยำสุดจิ๊ดกับเนื้อกุ้งใหญ่หวานๆสดๆ ซดน้ำคล่องคอเลย ส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากอยากให้คุณลองทำกินเองดูสักครั้งแล้วจะติดใจทำกินเองครั้งต่อไปง่ายๆเลย
ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคน
- กุ้งใหญ่ 10 ตัว ล้างให้สะอาดเอาเปลือกกุ้งเอาผ่าเอาไส้ดำที่หลังออก
- เห็ดโคน 15 ดอก ล้างให้สะอาดผ่าเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
- ตะไคร้ 5 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
- ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
- พริกแห้งคั่ว 6 เม็ด ทุบละเอียด
- ข่า 3 ต้นเล็กหั่นเป็นท่อนเล็ก บุบพอแตก
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 8 ลูกผ่าครึ่งเอาเม็ดออก
- พริกขี้หนูสด 1 ขีด
- ผักชี 6 ต้น เอาแต่ใบ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคน
- ตั้งหม้อต้มเติมน้ำร้อนลงไปเกือบเต็มหม้อ เปิดไฟร้อน รอจนเดือดดี
- นำกุ้ง เห็ดโคน ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปต้มจนเดือดดี
- ใส่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำพริกเผา พริกแห้งคั่ว พริกขี้หนูสด น้ำปลา ลงไป คนจนทั่วหม้อดีเคี่ยวทิ้งไว้สักพักรอจนเดือดดี
- ตักชิมรสชาติน้ำต้มยำดู เติมรสชาติด้วย มะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู
- เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้ว
- ตักใส่ชามหรือถ้วยแต่งด้วยด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ