วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคน

สูตรและวิธีทำต้มยำกุ้งเมนูต้มยำขึ้นชื่อพร้อมด้วยสูตรอย่างละเอียดและขั้นตอนการทำที่คุณทำได้ง่ายๆ เนื้อกุ้งหวานๆผสมกับเครื่องต้มยำรสเด็ด
ตำราวิธีทำกุ้งเห็ดโคน

เมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคนเมนูสำหรับคนที่ชอบรับประทานต้มยำเครื่องต้มยำสุดจิ๊ดกับเนื้อกุ้งใหญ่หวานๆสดๆ ซดน้ำคล่องคอเลย ส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากอยากให้คุณลองทำกินเองดูสักครั้งแล้วจะติดใจทำกินเองครั้งต่อไปง่ายๆเลย

ส่วนผสมเมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคน

  • กุ้งใหญ่ 10 ตัว ล้างให้สะอาดเอาเปลือกกุ้งเอาผ่าเอาไส้ดำที่หลังออก
  • เห็ดโคน 15 ดอก ล้างให้สะอาดผ่าเป็นชิ้นให้เรียบร้อย
  • ตะไคร้ 5 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
  • ใบมะกรูด 10 ใบ ล้างฉีกแต่ละใบเป็นฝอยหยาบ
  • พริกแห้งคั่ว 6 เม็ด  ทุบละเอียด
  • ข่า 3 ต้นเล็กหั่นเป็นท่อนเล็ก บุบพอแตก
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 8 ลูกผ่าครึ่งเอาเม็ดออก
  • พริกขี้หนูสด 1 ขีด
  • ผักชี 6 ต้น เอาแต่ใบ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูต้มยำกุ้งเห็ดโคน

  1. ตั้งหม้อต้มเติมน้ำร้อนลงไปเกือบเต็มหม้อ เปิดไฟร้อน รอจนเดือดดี 
  2. นำกุ้ง เห็ดโคน ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปต้มจนเดือดดี 
  3. ใส่ ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำพริกเผา พริกแห้งคั่ว พริกขี้หนูสด น้ำปลา ลงไป คนจนทั่วหม้อดีเคี่ยวทิ้งไว้สักพักรอจนเดือดดี
  4. ตักชิมรสชาติน้ำต้มยำดู เติมรสชาติด้วย มะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู 
  5. เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้ว
  6. ตักใส่ชามหรือถ้วยแต่งด้วยด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ