วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูส้มตำปู วิธีทำส้มตำปู สูตรทำส้มตำปูอร่อยๆ

เมนูส้มตำปู เมนูอาหารอีสานยอดนิยมที่ใครๆก็สั่งกิน สูตรและวิธีทำเมนูส้มตำปูให้คุณลองทำตาม ส่วนผสมการทำอย่างละเอียดทำตามได้ง่ายๆอร่อยๆรสชาติจัดจ้านแซ่บเด็ด
สูตรและวิธีทำเมนูส้มตำปูอาหารอีสานยอดฮิต

วิธีทำส้มตำปู สูตรทำส้มตำปูอร่อยๆ

ส่วนผสมเมนูทำส้มตำปู

  • มะละกอดิบ 1 ผล
  • ปูเค็ม 5 ตัว
  • ถั่วฝักยาว 10 ฝัก
  • มะเขือเทศสีดา 10 ผล
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนู
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปีบ
  • มะนาว
  • ผักกาด

วิธีทำเมนูส้มตำปู

  1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างจน หมดยาง แล้วซอยฝอย
  2. นำปูเค็มลวกน้ำร้อนทีหนึ่ง แกะกระดองทิ้งเด็ดปลายขาทิ้ง
  3. ถั่วฝักยาวหั่นทิ้งสั้นๆ มะเขือเทศหั่นบาง
  4. กระเทียม พริกขี้หนู ใส่ครกโขลก แล้วใส่ปูโขลกพอแหลก
  5. ถั่วฝักยาว และมะเขือเทศ บุบพอแหลก
  6. เอามะละกอโขลกพอช้ำ อย่าให้เนื้อมะละกอบี้แบนละเอียด
  7. ใส่อ่างพร้อมเครื่องทั้งหมด ผสมด้วยน้ำปลา น้ำตาลปืบ น้ำมะนาว คลุกให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสตามชอบ
  8. ตักใส่จาน ทานกับ ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ข้าวเหนียว