เมนูข้าวผัดทะเลสูตรและวิธีทำข้าวผัดทะเลพร้อมส่วนผสมปูปลากุ้งและปลาหมึกใครที่ชอบทานอาหารทะเลต้องลองกินเลยเมนูนี้อร่อยทำง่ายๆ
|
วิธีทำข้าวผัดทะเล |
เมนูข้าวผัดทะเล วิธีทำข้าวผัดทะเล สูตรเมนูข้าวผัดทะเล
ส่วนผสมเมนูข้าวผัดทะเล
- ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
- กุ้งขาว ครึ่งกิโลกรัม เอาไส้ดำที่หลังออกล้างให้สะอาด
- เนื้อปู 1/2 ขีด แกะเอาแต่เนื้อปูล้วนๆ
- เนื้อปลาหมึก 1 ถ้วยตวง
- เนื้อปลากระพงหั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม หั่น 2-5 ต้น ตามชอบ
- ผักชี 2 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ
- มะนาวครึ่งลูก
- แตงกวา 1ลูกหั่นบาง
วิธีทำเมนูข้าวผัดทะเล
-
น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงใส่ในกระทะตั้งไฟให้ร้อนรอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมที่สับเตรียมไว้ลงไปเจียวในน้ำมันพอเหลืองดีได้กลิ่นหอม
- นำกุ้ง ปู ปลาหมึกและปลาที่หั่นไว้ลงไปผัดไปมาให้เนื้อพอสุกอย่ามากไป เสร็จแล้วให้ใส่ไข่ ผัดทั้งหมดให้เข้ากันดีทั่วกระทะจนพอสุก
- ใส่ข้าวลงผัดคลุกเคล้าให้ทั่วกันทั้งกระทะ เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดคลุกให้ทั่ว เสร็จแล้วใส่หอมหัวใหญ่มะเขือเทศ ต้นหอมลงไป ผัดให้ทั่วกระทะอีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เสร็จแล้วปิดไฟเตา ตักข้าวผัดทะเลใส่จานแล้วตกแต่งด้วยให้น่ารับประทานด้วยแตงกวาหั่นบางต้นหอมและผักชีจัดมะนาววางข้างขอบจานเผื่อเติมรสเปรี้ยว
- พร้อมเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ