วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ยำปลาดุกฟู

เมนูยำปลาดุกฟูเมนูอาหารยำยอดนิยมพร้อมสูตรและวิธีทำอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำด้วยขั้นตอนง่ายๆพร้อมเคล็ดลับการทำยำเมนูปลาดุกฟู
เมนูยำปลาดุกฟู
ยำปลาดุกฟูเมนูอาหารยำที่ใครๆได้ทานแล้วหยุดไม่ได้เพราะความกรอบของปลาดุกฟูแล้วน้ำยำที่มีเนื้อมะม่วงดิบเป็นส่วนผสมทำให้ได้รสชาติที่จัดจ้านเปรี้ยวเผ็ดผสมผสานกันอย่างลงตัว

ส่วนผสมที่ใช้ทำยำปลาดุกฟู


  • ปลาดุกย่าง 2 ตัว แกะก้างสับให้ละเอียด
  • เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
  • มะม่วงดิบซอยละเอียด 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 5 หัว
  • ถั่วลิสงทอด 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ 5 เม็ด
  • พริกขี้หนูสวนหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 5 ถ้วยตวง
  • ผักกาดหอม

ขั้นตอนและวิธีทำยำปลาดุกฟู


  1. นำปลาดุกไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง ใส่น้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนให้เอาปลาดุกใส่ลงไป ทอดให้เนื้อปลาสุกเหลืองกรอบ พอเหลืองดีแล้วให้รีบตักขึ้นจนสะเด็ดน้ำมันแห้งดี
  3. นำส่วนผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว มาเทใส่คนให้เข้ากันดี ใส่กระเทียมพริกขี้หนู มะม่วงดิบ หอมแดง คนให้เข้ากัน
  4. นำปลาดุกทอดเสร็จแล้วใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมน้ำยำ ตกแต่งด้วยถั่วลิสงและพริกแห้งทอด ผักกาดหอม