วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมนูต้มแซ่บ วิธีทำต้มแซ่บ สูตรการทำต้มแซ่บ

เมนูต้มแซ่บ สูตรและวิธีทำอย่างละเอียดให้คุณได้ลองทำตามง่ายๆ อีกเมนูอาหารอีสานที่ขึ้นชื่อพร้อมส่วนผสมการทำง่ายๆลองทำดูเลย
สูตรวิธีทำเมนูต้มแซ่บอาหารอิสานรสแซ่บ

เมนูต้มแซ่บอาหารอีสานประเภทแกงที่ใช้ซดน้ำแกงด้วยรสชาติเผ็ดเด็ดแซ่บที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ เหมาะกับคนที่ชอบกินอาหารประเภทแกงต้มแต่เผ็ดจัดจ้าน

สูตรการทำต้มแซ่บ ขั้นตอนวิธีการทำต้มแซ่บ

ส่วนผสมเมนูต้มแซ่บ

  • เครื่องในวัว มีตับ ผ้าขี้ริ้ว ไส้อ่อน คันนา ม้าม ปอด รวมกัน 1 กิโลกรัม
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • ใบมะกรูด 10 ใบ
  • ข่า 10 แว่น
  • ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำเมนูต้มแซ่บ

  1. ใส่น้ำในหม้อ 5 ถ้วย ตั้งไฟจนเดือด
  2. ล้างเครื่องวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำลงต้มในน้ำเดือด
  3. ใส่ตะไคร้ทุบหั่นท่อน ใบมะกรูดฉีก ข่า ต้มจน เปื่อยๆ
  4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว ตักใส่ถ้วย โรยด้วย พริกขี้หนูบุบ ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย