วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ข้าวต้มกระดูกหมู

สูตรวิธีทำข้าวต้มกระดูกหมูน้ำซูปกระดูกหมูและรสชาติความหวานของกระดูกหมูที่ทำให้คุณอร่อยจนอยากจะลองทำเอง เมนูข้าวต้มกระดูกหมูมีเพียงวิธีทำไม่กี่ขั้นตอนต้องลองทำดู
สูตรวิธีการทำข้าวต้มกระดูกหมูง่ายๆ

ส่วนผสมเมนูข้าวต้มกระดูกหมู

  • ข้าวสวย 5 ถ้วย
  • กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดดีแล้วหั่นเป็นท่อนสั้น
  • หัวใจหมู 1 อัน หัวใจหมูหั่นบางเป็นชิ้น
  • ใบขึ้นช่าย 3 ต้นหั่นเป็นช่อ
  • ต้นหอม  3 ต้นหั่นเป็นท่อนๆ
  • ตั้งฉ่าย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว
  • พริกไทยป่น
  • พริกน้ำส้ม
  • ผักชี  3 ต้นเด็ดเอาแต่ใบ

วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู

  1. น้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ต้มข้าว
  2. พอข้าวในหม้อสุกใส่กระดูกหมูและหัวใจลงไปในหม้อ
  3. เคี่ยวจนข้าวนมดี ปิดฝาหม้อรอให้เดือดระอุอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา ตั้งฉ่าย
  4. ใส่ใบคื่นช่ายแล้วยกลง ตักข้าวต้มใส่ชาม
  5. แต่งหน้าด้วยกระเทียมเจียม พริกไทยป่น พริกน้ำส้ม เพิ่มความอร่อย