วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ข้าวต้มหัวปลา

สูตรวิธีทำเมนูข้าวต้มหัวปลา ขั้นตอนและส่วนผสมการทำอย่างละเอียดใครที่เมนูข้าวต้มหัวปลาพลาดไม่ได้ทำง่ายๆด้วยตัวเองต้องลองดู
เมนูวิธีทำข้าวต้มหัวปลาทำกินเองง่ายๆ

ใครที่ชอบกินหัวปลานั้นพลาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูข้าวต้มหัวปลา น้ำซุปหวานหอมเนื้อปลาของโปรดกับข้าวต้มร้อนๆ ส่วนผสมลงตัวสำหรับเมนูข้าวต้มหัวปลาใครชื่นชอบคงต้องลองหัดทำกินเองเพราะสูตรและวิธีทำของเราทำง่ายด้วยตัวเองกินเองอร่อยเองได้ลองดูวิธีทำกันก่อนดีกว่า

ส่วนผสมข้าวต้มหัวปลา

  • หัวปลา 300 กรัม
  • ข้าวสวย 3 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย 1ต้นหั่นเป็นช่อๆ
  • ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
  • ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา
  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าดอง
  • เต้าเจี้ยวบด 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวต้มหัวปลา

  1. ผ่าหัวปลาออกเป็นสองซีก สับเป็นชิ้นใหญ่ ล้างให้สะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดให้สุก
  2. ต้มข้าวสวยกับน้ำซุป
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตักใส่ถ้วยข้าวต้มใส่หัวปลา
  4. ใส่ตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ โรยพริกไทยป่น รับประทานร้อนๆ
  5. ปรุงรสด้วยพริกชี้ฟ้าดองและเต้าเจี้ยวบด